xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội Nga tập kết rầm rộ gần biên giới Ukraine

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

(NLĐO)- Reuters ngày 27-5 đưa tin quân đội Nga đang tập kết binh sỹ và hàng trăm loại vũ khí, trong đó có cả bệ phóng rocket, xe tăng và pháo binh tại một căn cứ tạm gần biên giới với Ukraine.

Theo trang tin của Mỹ này, nhiều phương tiện trong số khí tài nói trên bị tháo biển số và ký hiệu trong khi nhiều binh sỹ tháo bỏ phù hiệu. Những dấu hiệu đó cũng tương tự với lực lượng được phát hiện ở miền Đông Ukraine bị phương Tây và Kiev cáo buộc là lực lượng bí mật của Nga.

Theo Reuters, cảnh tượng ở căn cứ nói trên tại trường bắn Kuzminsky, cách biên giới với Ukraine khoảng 50km, đã cung cấp những bằng chứng rõ ràng nhất cho tới nay về sự tập hợp lực lượng quân sự của Nga trung khu vực.

 

Xe tăng Nga tập kết tại căn cứ gần biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Xe tăng Nga tập kết tại căn cứ gần biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Các binh sỹ Nga cho biết họ chỉ thực hiện hoạt động tập trận thông thường. Ảnh: Reuters

Các binh sỹ Nga cho biết họ chỉ thực hiện hoạt động tập trận thông thường. Ảnh: Reuters

 

img

Ảnh: Reuters

 

Hồi đầu tháng này, chỉ huy quân sự NATO – Tướng Philip Breedlove khẳng định ông tin rằng lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn có hiệu lực hồi tháng 2 để tái vũ trang và chuẩn bị cho những đợt tấn công mới. Tuy nhiên, ông Breedlove không đưa ra chi tiết cụ thể nào đối với phát biểu này.

Trong khi đó Nga vẫn phủ nhận sự can thiệp quân sự đối với cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa có bình luận nào đối với thông tin về hoạt động tập kết nói trên. Một số binh sỹ Nga khẳng định họ được đưa tới căn cứ này với nhiệm vụ tập trận quân sự thông thường, đồng thời cũng nhấn mạnh sự hiện diện của họ không liên quan tới tình hình ở Ukraine.

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Trả lời câu hỏi của Reuters về việc liệu số phương tiện, vũ khí, và binh sỹ tại biên giới có phải phục vụ cho kế hoạch xâm lược Ukraine hay không, Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định: “Tôi không thể tìm được lời nào đối với câu hỏi này. Nếu chúng tôi chuẩn bị cho một cuộc xâm lược thì chúng tôi không không hành động thiếu hợp lý như thế”.

Theo Reuters, số vũ khí tại căn cứ nói trên hiện gấp khoảng 3 lần so với hồi tháng 3, trong đó có bệ phóng đa rocket Uragan, xe tăng và bích kích pháo. Hãng tin này cũng khẳng định tất cả các loại vũ khí đó đều đã được sử dụng ở miền Đông Ukraine.

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo