Quân đội Philippines không ủng hộ đảo chính

Tin mới

13/02/2015 00:51

Văn phòng Tổng thống Philippines hôm 12-2 bày tỏ tin tưởng quân đội có thể ngăn chặn âm mưu đảo chính.

Sonny Coloma - Thư ký Văn phòng Tổng thống Philippines - khẳng định nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Philippines (AFP) là ngăn chặn và tiêu diệt tất cả kẻ thù của đất nước. Ông Coloma tin tưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Voltaire Gazmin sẵn sàng chỉ đạo AFP thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, ông không xác nhận thông tin đảo chính đã đến tai Tổng thống Benigno Aquino hay chưa mà chỉ nói ngắn gọn “các mối đe dọa đang được để ý”.

 

Quân đội Philippines kiểm tra thông tin về âm mưu đảo chính Ảnh: PHIL STAR
Quân đội Philippines kiểm tra thông tin về âm mưu đảo chính Ảnh: PHIL STAR

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi thượng nghị sĩ Miriam Santiago dẫn thông tin tình báo nói về kế hoạch đảo chính lật đổ Tổng thống Aquino. Tại một phiên điều trần của thượng viện Philippines, bà Santiago chất vấn Bộ trưởng Gazmin về thông tin một nhóm người (bao gồm doanh nhân và chính trị gia) đang lên kế hoạch ám sát Tổng thống Aquino và họ được tài trợ bởi một nhân vật nổi tiếng, cực kỳ giàu có. Ông Gazmin trả lời rằng AFP đang thẩm tra và quân đội nhất định không ủng hộ trong trường hợp xảy ra đảo chính.

Thông tin về âm mưu đảo chính xuất hiện giữa lúc dư luận đang bất bình về vụ 44 biệt kích thuộc Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm Philippines (SAF) thiệt mạng khi “tấn công nhầm” vào nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) ở thị trấn Mamasapano hôm 25-1.  Vụ việc gây ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của SAF và dấy lên nghi ngờ về tương lai của hiệp ước hòa bình ký với MILF.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI