Theo Phó Đô đốc Rene Medina - chỉ huy của Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc lực lượng vũ trang Philippines (WESCOM), lực lượng này nhận được thông tin ngư dân Philippines vẫn có thể đánh bắt quanh khu vực nói trên cũng như dừng chân và trú ẩn trên các bãi cát.

Tàu cá Trung Quốc - Philippines căng thẳng: Quân đội Philippines lên tiếng - Ảnh 1.

Phó Đô đốc Rene Medina, chỉ huy của Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc lực lượng vũ trang Philippines (WESCOM). Ảnh: Scoopnest

Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi Thị trưởng Kalayaan, ông Roberto del Mundo, cho rằng các tàu Trung Quốc đã chặn đường của các tàu Philippines và xua đuổi họ ra khỏi các bãi cát, khu vực người dân Philippines xem là ngư trường.

Theo ông Medina, WESCOM không nhận được thông tin các tàu Trung Quốc quấy rối ngư dân Philippines ngoại trừ sự hiện diện bất thường của họ trong khu vực. Các tàu Trung Quốc không có bất kỳ hoạt động đánh bắt cá nào.

Các lực lượng của WESCOM liên tục theo dõi hoạt động của các tàu Trung Quốc. Trong khi đó, Phó Đô đốc Medina cho rằng có khả năng đội tàu của Bắc Kinh cũng đang giám sát hoạt động của các lực lượng Philippines. Điều này phù hợp với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana rằng những con tàu đó là của "dân quân Trung Quốc".

Trong khi đó, ông Lorenzana từ chối bình luận về vụ việc mà không có xác nhận từ phía quân đội Philippines tại hiện trường. Dù vậy, ông cho biết Trung Quốc đã cam kết với Philippines rằng sẽ không có hành động bạo lực nào diễn ra.

Xuân Mai (Theo ABS-CBN News)