Quân đội Syria chiếm cửa ngõ vào Aleppo

Tin mới

08/08/2012 23:21

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin Quân đội Tự do Syria (FSA) giết chết một viên tướng Nga ngày 8-8

Nguồn tin an ninh của Chính phủ Syria cho biết quân đội nước này đã kiểm soát quận Selaheddine, mặt trận chính ở thành phố chiến lược Aleppo, ngày 8-8 sau trận giao tranh dữ dội với quân nổi dậy. Trong khi đó, Reuters dẫn lời một tay súng đối lập nói: “Chúng tôi đã rút quân khỏi Selaheddine”.
 
Xe tăng và xe bọc thép của quân chính phủ đã án ngữ Selaheddine, trong khi các chốt kiểm soát do lực lượng đối lập dựng lên hồi tuần trước đã biến mất.
 
Cùng ngày 8-8, Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo vũ khí hạng nặng được sử dụng ngày càng nhiều ở Aleppo, ngay trong khu vực dân cư. Hình ảnh chụp từ vệ tinh tố cáo ít nhất 600 hố lõm do đạn pháo gây nên ở gần thị trấn Anadan.
 
Tấm ảnh chụp “tướng Kodzhiyev” mà FSA công bố. Ảnh: YOUTUBE

Trong khi đó, các nguồn ngoại giao giấu tên cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng bàn về cuộc xung đột ở Syria vào ngày 30-8 tới, do Pháp triệu tập. Hiện chưa rõ Nga và Trung Quốc có tham gia cuộc gặp này hay không. Ngoài ra, vào ngày 9-8 sẽ diễn ra một cuộc họp về Syria do Iran chủ trì.

Các cuộc họp trên được chuẩn bị trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc đang phối hợp lập các kế hoạch cho Syria thời kỳ hậu Bashar al-Assad với hy vọng sẽ tránh được tình trạng bùng nổ bạo lực như đã từng xảy ra tại Iraq. Hiện Mỹ đã bắn tín hiệu cho quân đội Syria rằng những quan chức không trực tiếp dính vào các vụ đàn áp có thể sẽ được đưa vào danh sách chính quyền mới.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin Quân đội Tự do Syria (FSA) giết chết một viên tướng Nga ngày 8-8. “Đó là điều dối trá hoàn toàn. Mục đích lan truyền các thông tin kiểu này không chỉ gây giật gân mà còn cố tình bêu xấu quân đội Nga” - Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. Nhân vật bị FSA “ám sát”, Thiếu tướng Vladimir Kuzheev, đã gặp gỡ báo giới tại Bộ Quốc phòng Nga và đích thân bác bỏ thông tin về cái chết của... chính mình.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình Al Arabiya chiếu một đoạn video cho thấy FSA khẳng định đã giết “Thiếu tướng Vladmir Kodzhiyev, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Syria” cùng người phiên dịch bản xứ ở khu vực Ghouta, ngoại ô Damascus.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI