Quân đội Syria nã đạn vào thị trấn biên giới Tal Shehab

Tin mới

07/09/2012 07:26

(NLĐO) - Quân đội Syria vừa tấn công vào thị trấn biên giới giáp Jordan – vốn là nơi trốn chạy cuộc chiến của người dân nước này.

Những trẻ em Syria mới đến được các binh sỹ Jordan dẫn đường sau khi vượt biên từ thành phố Tal Shehab. Ảnh: AP

Các nhà hoạt động cho hay với sự hậu thuẫn của ít nhất 20 xe tăng, quân đội chính phủ đã nã đạn vào thị trấn Tal Shehab. Thị trấn này đã nằm trong tay quân nổi dậy và đây cũng là điểm nóng của những chuyến vượt biên từ Syria tới Jordan.

Giao tranh được phản ánh ở nhiều nơi khác trên quốc gia Trung Đông đang chìm trong bạo lực này, trong đó có trại tị nạn Yarmouk gần Damascus.

Các nhà hoạt động và người dân cho biết nổ súng ở Yarmouk khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Video đăng tải trên mạng do các nhà hoạt động ghi hình lại sau những đợt nổ súng cho thấy nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng.

Ủy ban Điều phối Địa phương (LCC) – một mạng lưới các nhà hoạt động đối lập tại Syria cho biết 67 người bị giết hôm 6-9, phần lớn ở Damascus và những khu vực xung quanh.

Mười người thiệt mạng tại thành phố phía đông Deir ez-Zor và 8 người ở Deraa - LCC cho biết. Trong khi đó các nguồn tin phương tây đưa tin ít nhất 90 người chết khi quân chính phủ và quân nổi dậy tiếp tục giao tranh ở Homs và Aleppo.
 
Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã lên tiếng chỉ trích Hội đồng Bảo an LHQ không thể hành động bảo vệ người dân Syria đang đối mặt với bạo lực hằng ngày dẫn tới hàng ngàn cái chết của người dân vô tội.

“Trong 8 tháng qua, chúng ta đã phải chứng kiến sự trả giá của người dân vì sự thất bại của công tác bảo vệ”, ông Ban Ki-moon trong phiên họp không chính thức hôm 5-9 của Đại Hội đồng.

Theo số liệu của LHQ, đã có hơn 9.000 dân thường Syria bị thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bùng phát ở Syria hồi tháng 3-2011. Tuy nhiên, nhiều nguồn khác lại cho rằng con số thực tế có thể lên tới 22.000 người.

 
Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi những hành động bức thiết nhằm bảo vệ người dân Syria đang rút chạy khỏi đất nước trước khi số người chết lên những mức kỷ lục mới.
 
Pháp, Anh đẩy nhanh chuyển giao chính trị ở Syria
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6-9 thúc giục chính phủ các nước phương Tây và Ả rập xem lại các chính sách của họ đối với Syria, đồng thời khẳng định mục tiêu chính nên nhằm kết thúc bạo lực chết người tại quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron trong một cuộc hội đàm ở London đều nhất trí sự cần thiết phải đẩy nhanh tiến trình chuyển tiếp từ chế độ hiện nay của Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria sang một chính phủ mới.

Trong diễn biến khác, tổ chức giải trừ quân bị Liên minh Bom Chùm (CMC) cho biết đã thu thập được những bức ảnh và cảnh quay từ các nhà hoạt động Syria cho thấy các mảnh bom chùm tại ít nhất hai địa điểm ở Syria .
Đỗ Quyên (Theo AP, BBC, CBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI