Các nguồn tin đối lập cho biết quân đội Syria đã giao tranh dữ dội với phe nổi dậy ở bên ngoài trại tị nạn Yarmouk, nơi có khoảng 1.500-2.000 tay súng. 

Dù vậy, truyền thông nhà nước Syria cho biết Damascus đã đạt được thỏa thuận với "các nhóm khủng bố" về việc cho phép họ rời khỏi đó an toàn để đến những khu vực phe nổi dậy đang kiểm soát ở tỉnh Idlib. Đổi lại, thường dân tại 2 ngôi làng Shiite đang bị phiến quân bao vây ở tỉnh này sẽ được sơ tán. 

Thỏa thuận dự kiến được thực thi trong ngày 30-4 (giờ địa phương) và xe buýt sẽ có mặt tại lối ra vào trại Yarmouk. Hiện chưa rõ những tay súng của nhóm phiến quân nào được phép sơ tán khỏi đó. Tuy nhiên, một nguồn tin nói thỏa thuận trên đạt được với nhóm Tahrir al Sham, hiện có khoảng 200 tay súng bên trong trại. Trong khi đó, các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố tiếp tục cuộc chiến. 

Quân đội Syria siết vòng vây quanh trại tị nạn Palestine - Ảnh 1.

Binh sĩ Syria tại gần trại tị nạn Yarmouk hôm 29-4. Ảnh: Reuters

Quân đội Syria siết vòng vây quanh trại tị nạn Palestine - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ trại Yarmouk hôm 29-4. Ảnh: Reuters

Trại Yarmouk là nơi trú ngụ của khoảng 160.000 người Palestine trước khi cuộc xung đột Syria nổ ra năm 2011. Hiện chưa rõ số phận của những người tị nạn này, phần lớn là người bệnh, phụ nữ lớn tuổi và trẻ em. Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các bên xung đột tránh gây thương vong cho dân thường. 

Trại Yarmouk đã bị quân đội Syria bao vây kể từ năm 2012 sau khi rơi vào tay phiến quân. Đến năm 2015, IS đã giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực của trại. 

Việc giành lại quyền kiểm soát trại Yarmouk là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn do chính phủ Syria phát động và được Nga hậu thuẫn nhằm đánh đuổi các tay súng nổi dậy ra khỏi những khu vực quanh Damascus. Trước đó, quân đội Syria đã tái chiếm vùng ngoại ô Đông Ghouta trong tháng 4. 

Ngoài ra, lực lượng chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát 4 ngôi làng từ lực lượng đối lập được Mỹ hậu thuẫn sau các trận giao tranh ở phía đông sông Euphrates hôm 29-4.

Tuy nhiên, các tay súng do lực lượng người Kurd đứng đầu đã phản công và tái chiếm 4 ngôi làng tại tỉnh Deir el-Zour này không lâu sau đó.

P.Võ (Theo Reuters, AP)