Quân đội Trung Quốc đi sau Mỹ 30 năm

Tin mới

30/09/2013 19:36

(NLĐO) – Mặc dù Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp tục được trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến hơn, nước này vẫn phải mất ít nhất 30 năm nữa mới có thể cạnh tranh với Mỹ và xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Nhận định trên do Dennis J. Blasko, một cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Bắc Kinh, đưa ra trong một bài viết trên tạp chí quốc phòng Jane’s hôm 27-9.

Theo ông Blasko, các thiết bị và hệ thống vũ khí đóng vai trò không nhỏ đối với sự hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh việc huấn luyện binh lính quan trọng hơn nhiều nếu PLA muốn thách thức vị trí của Mỹ.


Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận trên không giống các cuộc tập trận của không quân Mỹ. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Blasko nhớ lại lời một quan chức của PLA nói với ông rằng việc sở hữu các hệ thống vũ khí mới không phải là mục tiêu duy nhất vì nó không mang lại chiến thắng trên chiến trường. Do vậy, Trung Quốc đã nhận ra tầm quan trọng của việc huấn luyện quân đội để vận hành các hệ thống vũ khí tiên tiến đúng cách.

Nếu không có kinh nghiệm tác chiến đầy đủ trong môi trường chiến tranh hiện đại, các lãnh đạo của PLA biết rằng quân đội Trung Quốc vẫn còn tụt hậu 20-30 năm so với quân đội Mỹ. Trước đây, Sách trắng quốc phòng của quân đội Trung Quốc năm 2008 chỉ ra rằng việc hiện đại hóa PLA sẽ không hoàn tất cho tới giữa thế kỷ 21.

Hiện PLA đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự để đẩy nhanh tiến trình này. Chẳng hạn như Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận trên không giống các cuộc tập trận của không quân Mỹ. Song song đó, binh lính và sĩ quan PLA cũng được huấn luyện để chiến đấu trong chiến tranh mạng.
H.Bình (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI