Quân đội Trung Quốc lo “thế lực thù địch”

Tin mới

15/10/2016 23:25

Quân đội Trung Quốc vừa cảnh báo “các thế lực thù địch” đang tìm cách lan truyền tin đồn trên mạng về chương trình cải cách lực lượng vũ trang, đồng thời thừa nhận một số tin đồn đang gây ra tác động xấu.

Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 14-10 cảnh báo về sự lan truyền của nhiều tin đồn “vô căn cứ” trên mạng xã hội liên quan tới kế hoạch nói trên. Theo tờ báo, tất cả tin đồn đều là “sự suy diễn không dựa trên bằng chứng xác thực do các thế lực thù địch tạo ra”.


Các cựu binh tại cuộc biểu tình ở thủ đô Bắc Kinh hôm 11-10 Ảnh: Reuters

Các cựu binh tại cuộc biểu tình ở thủ đô Bắc Kinh hôm 11-10 Ảnh: Reuters

Hồi tháng 9-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất ngờ công bố kế hoạch cắt giảm 300.000 trong số 2,3 triệu binh sĩ. Đây là một phần của nỗ lực hiện đại hóa quân đội, trong đó chú trọng đến những vũ khí công nghệ cao như máy bay tàng hình và tên lửa chống vệ tinh.

Đáng nói là kế hoạch được đưa ra vào thời điểm kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại trong lúc các biện pháp cải cách kinh tế vẫn chưa cho thấy sự hiệu quả.

Hôm 11-10, hơn 1.000 cựu binh tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Bắc Kinh để phản đối cắt giảm chi tiêu cũng như đòi quyền lợi cá nhân. Theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ), những người biểu tình thất nghiệp sau khi xuất ngũ nhiều năm và đòi việc làm ổn định.

Trong nỗ lực xoa dịu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 13-10 cam kết sẽ giải quyết những khó khăn mà các cựu binh đối mặt. Bộ này cho biết chính phủ đã thông qua các chính sách ưu đãi nên “những khó khăn tạm thời của một số cựu binh” sẽ được giải quyết.

P.Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI