Quân đội Ukraine phản công trước giờ đàm phán hòa bình

Tin mới

10/02/2015 21:11

(NLĐO) – BBC dẫn nguồn tin những tình nguyện viên tại Ukraine cho biết họ đã phát động cuộc phản công chống lại phiến quân quanh phố cảng Mariupol, miền Đông Ukraine dưới sự hỗ trợ của quân đội nước này.

 

Quân đội Ukraine ở miền Đông. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine ở miền Đông. Ảnh: Reuters

 

Tiểu đoàn Azov - lực lượng tình nguyện liên kết với Bộ Nội vụ - cho biết họ đã kiểm soát một số ngôi làng và đang tiến vào thành lũy của quân ly khai.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp, Đức đang chuẩn bị cho cuộc hội đàm ở Minsk, Belarus trong ngày 11-2 bàn về thỏa thuận hòa bình. Trong khi đó, Nga cảnh báo phương Tây rằng việc gửi vũ khí cho Ukraine chỉ khiến cuộc khủng hoảng càng trầm trọng.

Andriy Biletsky - chỉ huy tiểu đoàn Azov có trụ sở tại Mariupol - xác nhận với BBC rằng các tình nguyện viên đã dũng cảm tấn công, chiến đấu với quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn bên ngoài thành phố.

“Chúng tôi đã kiểm soát được các ngôi làng Shyrokine, Pavlovo, Kominternovo và đang tấn công về hướng Novoazovsk” - Andriy Biletsky nói.

Vị chỉ huy cho biết lực lượng của ông hiện đang có sự hỗ trợ của quân đội của Ukraine. Ngay sau đó, nguồn tin BBC cho biết lực lượng ly khai đã nã pháo vào một trụ sở quân sự quan trọng và một khu dân cư ở Kramatorsk.

Trong khi đó, Nga vẫn một mực bác bỏ cáo buộc của phương Tây và Ukraine cho rằng nước này gửi quân đội và cung cấp vũ khí cho phiến quân.

Trong một diễn biến khác, ngày 10-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi trong chuyến thăm 2 ngày tới Cairo. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên Ai Cập của ông Putin từ 10 năm qua trong bối cảnh Moskva đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng của mình đối với Ai Cập, quốc gia đông dân nhất trong thế giới Ả Rập.

Hai vị lãnh đạo đã nhất trí tăng cường quan hệ song phương và ông Putin nhấn mạnh rằng Ai Cập là “đối tác tin cậy” của Nga. Hai nước được giới phân tích nhận định sẽ có nhiều chuyện để bàn bạc, từ an ninh tới việc thỏa thuận thương mại tự do. Tuy nhiên, mối quan hệ kinh tế được cho là vấn đề xuyên suốt trong chuyến đi của ông Putin.

Trước đó, ngày 9-2, ông Putin tặng ông Sisi một khẩu súng trường Kalashnikov AK-47 khi vừa đặt chân đến thủ đô Cairo.

L. Thoa (Theo BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI