Tin mới

31/10/2012 22:43

Đã không còn là đại sứ đặc biệt về thương mại và đầu tư của Anh nhưng hoàng tử Andrew, tước hiệu Công tước xứ York, vẫn rất quan tâm đến đất nước Azerbaijan - một mối quan hệ thân thiết và bí ẩn khiến báo giới Anh hao tốn nhiều giấy mực.

Tờ Telegraph ngày 31-10 đưa tin Công tước xứ York vừa triệu Đại sứ Anh tại Azerbaijan, ông Peter Bateman, đến gặp bí mật tại Điện Buckingham. Người phát ngôn của hoàng tử nhanh chóng chặn đường báo giới khi được hỏi đến: “Tôi e là không thể thảo luận chi tiết bất cứ cuộc gặp của bất cứ thành viên hoàng gia nào. Cuộc gặp vừa rồi chỉ là lâu lâu mới gặp thôi. Dĩ nhiên, công tước vẫn để ý đến các doanh nghiệp của Anh, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về khoa học, công nghệ”.

Hoàng tử Andrew (trái) 8 lần thăm viếng Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev
Hoàng tử Andrew đã 8 lần thăm viếng Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev từ năm 2005 - 2010, trong đó có 2 chuyến thăm “hoàn toàn cá nhân”. Làm tổng thống của một quốc gia giàu dầu mỏ nhưng bị xếp vào nhóm tham nhũng hàng đầu thế giới, bản thân ông Aliyev cũng dính nhiều cáo buộc tra tấn các đối thủ chính trị và dàn xếp bầu cử.
Mỗi khi đặt chân đến Azerbaijan, hoàng tử Andrew được gọi một cách trọng thị là “khách quý”. Đình đám nhất là chuyến thăm hồi tháng 6-2009, ông đáp máy bay riêng đến Azerbaijan, lưu lại đây 3 ngày và vi vu trong khu suối khoáng sang trọng của Tổng thống Aliyev, nơi có bậc thầy xoa bóp số 1 thế giới người Nga hành nghề. Telegraph ước tính chuyến đi thổi bay 60.000 bảng tiền thuế của dân Anh.
Hoàng tử Andrew cũng rất thân thiết với vợ và 2 cô con gái đài các của tổng thống Azerbaijan. Ái nữ Leyla của nhà Aliyev hiện đang sống trong một căn hộ sang trọng nhìn ra công viên Hyde ở London.
Hoàng tử Andrew (phải) thân thiết với đệ nhất phu nhân Azerbaijan (giữa) và cô con gái Leyla
Báo chí Azerbaijan bàn tán về các chuyến thăm của hoàng tử Andrew nhiều không thua gì các đồng nghiệp xứ sương mù. Phổ biến nhất là suy đoán ông có nhiều khoản đầu tư trong khu vực, bao gồm một dự án nghỉ mát kèm sân golf trên bờ biển Caspian.
Hồi tháng 3-2011, hoàng tử Andrew gây sóng gió khi ra mặt nhờ vả nghị sĩ Mark Field thúc đẩy mối mang làm ăn với Azerbaijan. Tờ Guardian khi đó đặt nghi vấn: Hoàng tử lo cho lợi ích của doanh nghiệp Anh hay lợi ích của các lãnh đạo nước ngoài đã bỏ hàng đống tiền mời ông thăm thú mỗi năm?
Điện Buckingham luôn phủ nhận những cáo buộc bất lợi trên bằng lập luận: “Hoàng tử luôn muốn nhận diện cơ hội cho doanh nghiệp Anh ở thị trường nước ngoài, đồng thời cũng là mở lối đầu tư vào Anh”.
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI