Hãng tin AP dẫn lời ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, liệt kê những vấn đề chính bao gồm chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, quan điểm khác biệt giữa Bắc Kinh và Washington về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran...

Ngoài ra còn có quan hệ thương mại song phương, giữa lúc chính quyền ông Biden đang xem xét lại hàng rào thuế quan nghiêm ngặt - được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - đối với hàng hóa Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung nóng trở lại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm trực tuyến hồi tháng 11-2021. Ảnh: REUTERS

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sắp đến đảo Đài Loan của Trung Quốc. Dù bà Pelosi chưa xác nhận chuyến thăm - được tờ Financial Times đưa tin là diễn ra vào tháng 8 tới - song phía Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ "dùng biện pháp mạnh" nếu bà Pelosi thực sự trở thành quan chức dân cử cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ năm 1997.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 27-7: "Nếu Mỹ thách thức giới hạn cuối cùng của Trung Quốc, phía Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ hậu quả".

Bất đồng Mỹ - Trung còn thể hiện trên lĩnh vực quân sự. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Sydney - Úc hôm 27-7, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng hành vi của Bắc Kinh "mang tính đối đầu hơn rất nhiều" so với 5-15 năm trước, cụ thể là số lần máy bay Trung Quốc "ngăn chặn máy bay của các đồng minh và đối tác của Mỹ ở không phận quốc tế trên Thái Bình Dương đã tăng gấp 7 lần trong 5 năm gần đây".

Giới lãnh đạo quân sự của 25 nước đang tham dự hội nghị kéo dài 3 ngày tại Sydney nói trên, với mục tiêu tập trung vào "cái nhìn toàn cảnh trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy và một Thái Bình Dương tự do và rộng mở". Trung Quốc cũng được mời nhưng phản hồi rằng "không thể tham dự" - theo AP. 

Hải Ngọc