Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên có lợi cho hòa bình

Tin mới

06/10/2009 01:37

Ngày 5-10, Trung Quốc (TQ) hứa củng cố mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên, đồng thời gọi mối quan hệ của hai nước là có lợi cho hòa bình

Theo Reuters, mối giao hảo giữa hai nước này đã xuất hiện trong các bức điện trao đổi giữa Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, đánh dấu 60 năm kể từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ chính thức vào ngày 6-10-1949.


Bức điện chúc mừng gửi từ TQ, do Tân Hoa Xã công bố, nêu rõ: “Lịch sử chứng minh rằng việc phát triển mối quan hệ TQ-Triều Tiên phù hợp với những lợi ích cơ bản và nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, cũng như có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực. TQ sẵn sàng phối hợp với Triều Tiên thúc đẩy hơn nữa quan hệ láng giềng, hữu nghị và hợp tác”.


Thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái) và Chủ tịch Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng ngày 4-10. Ảnh: REUTERS/KCNA


Chủ tịch Kim Jong-il và các nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng gửi điện chúc mừng các nhà lãnh đạo TQ, khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một sự kiện lịch sử và quan hệ này thường xuyên được củng cố và phát triển.


Trong khi một số nước  thúc đẩy TQ gây sức ép buộc Bình Nhưỡng ngưng phát triển vũ khí hạt nhân, Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố rằng lệnh trừng phạt sẽ không có tác dụng và chỉ cần đàm phán là có thể đạt được tiến bộ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI