Quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển tích cực

Tin mới

18/01/2013 23:20

Bỉ hy vọng rằng Việt Nam sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy quan hệ Bỉ - ASEAN nói riêng và EU - ASEAN nói chung

Chiều tối 17-1 (giờ địa phương, tức sáng 18-1 theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Cung Egmont ở thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ.


Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

 Sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo.  Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Elio Di Rupo khẳng định Việt Nam là một nước ưu tiên trong quan hệ hợp tác của Bỉ, đồng thời nhấn mạnh Bỉ coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong ASEAN, nhất là vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - EU và hy vọng rằng Việt Nam sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy quan hệ Bỉ - ASEAN nói riêng và EU - ASEAN nói chung.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi Bỉ là đối tác quan trọng, là cầu nối cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước châu Âu khác.
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Bỉ trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đa dạng và đi vào thực chất, ở cả cấp liên bang và cấp vùng, cộng đồng cũng như trên các diễn đàn quốc tế.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề ra các phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, nhất là phát triển hạ tầng, phát triển công nghệ, hợp tác xây dựng cảng biển...;  tăng cường hợp tác giữa các vùng, cộng đồng của Bỉ với các địa phương của Việt Nam và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.
Theo TTXVN, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Ngay sau kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Biên bản ghi nhớ (MOU) hỗ trợ ngân sách ứng phó với biến đổi khí hậu, Biên bản ghi nhớ xây dựng cảng Đình Vũ  - Hải Phòng.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI