Quan hệ Việt - Nga phát triển mạnh mẽ

Tin mới

23/11/2014 23:00

Báo Pravda (Nga) nhận định chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hứa hẹn trở thành cột mốc mang tính lịch sử

Vào lúc 13 giờ ngày 23-11 theo giờ Moscow (tức 17 giờ theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo 2.

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Liên bang Nga trên cương vị Tổng Bí thư. Trong chuyến thăm Nga lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Putin; hội kiến các nhà lãnh đạo quốc hội, chính phủ Nga nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác; thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương hai nước; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

 

 

Đông đảo người Việt Nam ở Nga đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Vnukovo 2 Ảnh: VOV

Đông đảo người Việt Nam ở Nga đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Vnukovo 2

Ảnh: VOV

 

 

Theo chương trình, chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow; thăm Trung tâm Văn hóa thương mại Hà Nội - Moscow. Tổng Bí thư cũng gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Nga.

Trước chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Nga TASS về chuyến thăm cũng như quan hệ Việt - Nga. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Nga có bề dày lịch sử, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga, về sự giúp đỡ chí tình, to lớn, hiệu quả trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và về sự hợp tác đầy hiệu quả trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư bày tỏ: “Tôi tin tưởng các kết quả đạt được trong chuyến thăm lần này sẽ tạo động lực cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới”.

Trong khi đó, báo Pravda (Nga) ngày 22-11 nhận định chuyến thăm Moscow của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hứa hẹn trở thành cột mốc mang tính lịch sử. Đồng thời, tờ báo này đã đăng ý kiến một số chính khách và chuyên gia Nga về mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Leonid Kalashnikov - Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia, thành viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga - khẳng định: “Mối quan hệ Việt - Nga mang tính chất quan hệ đối tác toàn diện. Nga ủng hộ phát triển quan hệ với Việt Nam về mọi mặt. Giống như Trung Quốc, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga”.

Ông Fedor Lukyanov, Tổng Biên tập tạp chí Nước Nga trong nền chính trị toàn cầu, cũng đánh giá chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một sự kiện quan trọng. “Ngày nay, Việt Nam là quốc gia thu hút sự chú ý của nhiều cường quốc, trong đó có Nga và Mỹ. Đối với Nga, Việt Nam là đối tác và đồng minh truyền thống” - ông Lukyanov cho biết.

Ông Anton Tsvetov, chuyên gia Hội đồng đối ngoại Nga, quả quyết: “Quan hệ Nga-Việt có vị thế cao. Trong số các quốc gia châu Á, Việt Nam có một vị trí vững chắc trong số các ưu tiên đối ngoại của Nga. Việt Nam là một trong ba quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ, đã được Tổng thống Putin đánh giá là những đối tác then chốt của Nga trong các sắc lệnh hồi tháng 5-2012”.

Ông Alesandr Sokolovski, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Giáo dục Việt Nam thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông, tin tưởng mối quan hệ Nga - Việt có triển vọng phát triển theo hướng tốt đẹp. Theo ông, mối quan hệ này đã được thử thách qua thời gian, được đặt cơ sở trên sự tin cậy lẫn nhau, hợp tác với nhau trong những năm Việt Nam kháng chiến chống Mỹ cũng như trong giai đoạn xây dựng hòa bình sau này. “Việt Nam là người bạn lâu đời và đáng tin cậy của Nga” - ông Sokolovski khẳng định. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI