Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng cái chết của bất kỳ quân khuyển nào đều là sự việc đáng buồn.

Lệnh cấm tạm thời nói trên được Washington công bố hôm 23-12. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói biện pháp này nhằm ngăn chặn tình trạng quân khuyển Mỹ chết ở nước ngoài.

"Quân khuyển đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực chống khủng bố của chúng tôi ở nước ngoài và cứu mạng người Mỹ. Những quân khuyển đã được gửi tới Jordan và Ai Cập vẫn sẽ ở lại" – quan chức (giấu tên) cho hay.

Mỹ ngừng gửi quân khuyển tới Jordan và Ai Cập - Ảnh 1.

Hai quân khuyển suy dinh dưỡng được tìm thấy ở Jordan. Ảnh: PA

Theo báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ, một quân khuyển đã chết ở Jordan vào năm 2017 vì say nắng. Ngoài ra, 2 con khác được đưa trở lại Mỹ trong tình trạng nguy kịch. Cả 3 quân khuyển này đều thuộc giống Malinois của Bỉ.

Một báo cáo khác hồi đầu tháng này cho thấy thêm 2 quân khuyển được gửi tới Jordan chết vì "nguyên nhân không tự nhiên": một do say nắng và một do thuốc diệt côn trùng được cảnh sát phun.

Cho đến nay, Jordan là nước nhận được nhiều quân khuyển Mỹ nhất với gần 100 con. Riêng Ai Cập, trong số 10 quân khuyển được Mỹ gửi đến thì có 3 con chết vì ung thư phổi, vỡ túi mật và say nắng trong năm 2018-2019.

Vào tháng 9, Mỹ cảnh báo về các trường hợp sơ suất trong việc chăm sóc hơn 100 quân khuyển được gửi đến Jordan, Ai Cập và 8 quốc gia khác trong những năm gần đây. Chúng được huấn luyện ở Mỹ như một phần của chương trình chống khủng bố,

Phạm Nghĩa (Theo BBC)