Quân ly khai Ukraine bắn nhầm MH17 vì lỗi radar?

Tin mới

20/07/2014 11:07

(NLĐO) - Lực lượng ly khai thân Nga bị cáo buộc đã bắn nhầm máy bay số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia khiến nhiều người thiệt mạng vì xác định nhầm mục tiêu.

Tờ The Times dẫn nguồn tin từ quốc phòng Mỹ cho biết rằng lực lượng ly khai thân Nga đã cố gắng bắn hạ máy bay vận tải của quân đội Ukraine được cho là bay cùng thời điểm với MH17.

 

MH370 mất tích không bao lâu lại đến MH17 gặp nạn. Ảnh: Reuters

MH370 mất tích không bao lâu lại đến MH17 gặp nạn. Ảnh: Reuters

 

Hiện trường tan nát của MH17. Ảnh: Reuters

Hiện trường tan nát của MH17. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, họ nhầm lẫn và bắn trúng máy bay chở khách thay vì máy bay vận tải. Đơn vị thuộc lực lượng ly khai nói trên được cho là điều hành hệ thống tên lửa do Nga sản xuất mà không có radar để xác định máy bay dân sự hay quân sự. Nguồn tin trên còn nói rằng để hệ thống tên lửa hoạt động đúng mục tiêu, cần đến 2 radar, một radar chiến trường nhắm bắn mục tiêu và một radar nhận dạng loại máy bay trên trời.

Họ chỉ có một radar chiến trường mà không có radar nhận dạng máy bay. Do vậy, họ xác định nhầm mục tiêu” - nguồn tin trên hé lộ trên The Times.

Các nhà lãnh đạo thể giới đều bày tỏ sự tức giận trước vụ việc đau lòng của MH17. Mỹ, Anh và Úc nói rằng máy bay chở khách có thể bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không tại khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục đổ lỗi cho Moscow về vụ việc, xem bắn hạ máy bay MH17 là “hành vi tàn ác không kể xiết”, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế “đáng tin cậy” ngay lập tức. Samantha Power, đại sứ của Mỹ tại Liên Hiệp Quôc nói rằng: “Chúng tôi không loại trừ các nhân viên kỹ thuật của Nga hỗ trợ vận hành hệ thống tên lửa”.

Phía Ukraine cung cấp bằng chứng chưa được kiểm chứng tố cáo lực lượng ly khai đã bắn hạ MH17 thông qua đoạn video. Tuy nhiên, phe ly khai đã bác bỏ điều này đồng thời tố ngược rằng chính quân đội Ukraine mới là thủ phạm.

M.Khuê (Theo IBTimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI