Quân nổi dậy Syria “khích tướng” Mỹ

Tin mới

17/08/2012 23:00

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 16-8 thừa nhận các vụ đánh bom ở Syria từ tháng 12-2011 đến nay “đều có bóng dáng của Al-Qaeda”

“Chúng tôi tin rằng Al-Qaeda ở Iraq đang mở rộng phạm vi hoạt động vào Syria” - ông Clapper nói. Chính phủ Iraq trước đó cũng xác nhận Al-Qaeda đã vượt biên sang Syria và thực hiện các vụ tấn công chống lại quân Chính phủ Syria.

Theo đài truyền hình Russia Today, khi chiến sự mới nổ ra ở Syria, quân nổi dậy chỉ sử dụng vũ khí hạng nhẹ nhưng những tháng gần đây, họ ngày càng điêu luyện trong việc chế tạo bom.
Quân nổi dậy Syria cho rằng đang bị phương Tây đẩy về phía Al - Qaeda. Ảnh: REUTERS
Đặc biệt, loại thuốc nổ sử dụng trong vụ đánh bom kinh hoàng gần trụ sở của các quan sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Damascus hôm 15-8 càng khiến người ta nhớ đến Al-Qaeda dù quân nổi dậy Syria đã nhận trách nhiệm. Ngoài ra, trong Quân đội Tự do Syria (FSA) có nhiều lữ đoàn được vũ trang, tài trợ và chỉ huy bởi Nhóm Đấu tranh Hồi giáo Libya (LIFG), một tổ chức mà LHQ gọi là chi nhánh của Al-Qaeda.
Trong khi đó, FSA liên tiếp kêu gọi phương Tây tăng cường hỗ trợ để đối phó với quân chính phủ được vũ trang từ xe tăng, chiến đấu cơ đến trực thăng tấn công. Lệnh cấm bay cũng là điều mà quân nổi dậy nhiều lần đề nghị song Mỹ và phương Tây không mấy mặn mà với việc tái hiện kịch bản ở Libya.
“Chúng tôi không muốn Al-Qaeda lảng vảng ở đây nhưng nếu không có ai giúp đỡ thì chúng tôi buộc phải liên minh với họ. Và nếu Al-Qaeda tới Syria, chắc chắn họ sẽ tẩy não người dân và biến nơi này thành căn cứ trong vòng 3 tháng” - ông Abu Ammar, một chỉ huy quân nổi dậy ở Aleppo, nói bóng gió.
Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI