Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC). Ảnh Reuters

Ông Chen Jianxue, 42 tuổi, đã trở thành phó giám đốc chi nhánh của một trong những ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc - ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) vào năm 1995.

Sau đó, ông Chen đã lợi dụng thế lực của mình để biển thủ tiền rồi mua vũ trường, siêu thị, trại nuôi tôm, nhà máy sản xuất nhựa. Không những thế, sau khi vụ việc vỡ lở, các nhà điều tra còn phát hiện và tịch thu được 7 chiếc xe hạng sang và một biệt thự 5 tầng tại trung tâm huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam của vị cựu phó giám đốc này.

Năm 2003, một cuộc thanh tra thường niên của cơ quan nhà nước đã phát hiện vụ ông Chen và 34 nhân viên trong chi nhánh đều có tham gia biển thủ 23 triệu Nhân dân tệ (hơn 3,6 triệu USD). Quá sợ hãi, ông Chen đã chạy trốn và rồi mất tích trong những ngọn đồi gần đó.

Sau khi bị bắt, ông Chen Jianxue đã nói trên một tờ nhật báo rằng: “Lúc bấy giờ, vụ án của tôi là vụ bê bối lớn nhất ở tỉnh, tôi rất hoang mang. Tôi băng qua một con sông lớn và trốn vào núi, phủ đầy lá lên mặt. Tôi đã nhìn thấy những viên cảnh sát đang truy tìm mình bằng súng và chó nghiệp vụ”.

Những ngày sau đó, ông Chen đã đào một hệ thống đường hầm quanh hang để trốn khi nghe thấy có tiếng người đang đến gần. "Tôi có thể chui lọt vào trong hầm nhưng cũng rất khó chịu. Tôi từng sống ở một trong những đường hầm hơn hai tháng".

Ông Chen nói rằng càng ngày ông càng trở nên hoang tưởng, ông giật mình trước bất kỳ âm thanh nào khác thường. Ông cũng không có cách nào chạy trốn, bởi hình ảnh ông có thể lọt vào các camera an ninh nếu ông chạy sang thành phố khác.

Trong nhiều năm ông Chen sống nhờ vào khoai và cây cỏ dại. Tuy nhiên, ông cũng đã từng vài lần lén về nhà thăm vợ là Deng Qingmei và hai đứa con trai. Năm 2006, bà Deng Qingmei đã bị phạt 3 năm tù vì tội âm mưu che giấu tội phạm.

Sau đó, một số người thân của Chen đã chu cấp thực phẩm, sách và báo cho ông đọc vào ban đêm, sau đó ông chôn chúng xuống đất, thay vì đốt, để tránh để lại dấu vết.

Ông Chen buồn rầu tâm sự: “Nỗi đau thể xác không phải là điều khủng khiếp nhất. Tôi nhớ vợ con vô cùng. Tôi đã sống như một con chuột chui lủi trong những năm qua và muốn chết đi còn hơn”.

Cuối cùng, vào tháng 10-2010, ông Chen đọc được tin tức về việc pháp luật sẽ khoan hồng với những người biết hối cải. Tháng 11-2011, ông Chen quyết định ra đầu thú. Khi được phép gặp gia đình, ông Chen đã xin lỗi vợ con. Phiên xét xử cựu giám đốc này hiện đang diễn ra ở Hải Nam.
Linh San (Theo Telegraph)