Trang tin Red Star News đầu tuần này cho biết ông Guan, 37 tuổi, có quan hệ với một số người mua hàng ở nước ngoài (thường gọi là "daigou", hay "đại lý buôn hàng"). Nghi phạm lợi dụng chức vụ đang nắm giữ để giúp họ và một số nhân viên hải quan tránh bị kiểm tra và trốn thuế.

Tháng 8 năm ngoái, vợ ông Guan tố cáo chồng mình buôn lậu và tham nhũng. Bà cũng quay video ông Guan thú nhận ngoại tình với một số phụ nữ. Trong một đoạn video, ông Guan được nhìn thấy chỉ mặc một chiếc quần lót.

Cục Hải quan TP Đại Liên thông báo ông Guan đã bị đình chỉ chức vụ và đang bị điều tra, bao gồm cả tội hối lộ. Theo Red Star News, người đàn ông phủ nhận các cáo buộc, đồng thời tuyên bố Cục Hải quan TP Đại Liên đã "xóa mọi tội danh của mình vào tháng 9-2018".

"Hiện giờ, nơi tôi làm việc đang tiến hành một cuộc điều tra khác và tôi sẽ chờ đợi kết quả. Tôi tin rằng tôi sẽ vô tội. Tôi sẽ ra tòa để chứng minh sự vô tội của mình và hợp tác điều tra" - ông Guan khẳng định.

Quan Trung Quốc bị chính vợ quay clip mát mẻ tố cáo - Ảnh 1.

Người đàn ông được cho là Guan Zhaojin. Ảnh: Sina

"Daigou" phát triển mạnh ở Trung Quốc trong những năm gần đây khi nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua các mặt hàng (như sữa bột) và xa xỉ phẩm từ nước ngoài do giá rẻ hơn. Tại nội địa, chúng phải chịu mức thuế nhập khẩu từ 30-80%.

"Daigou" thường là công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài. Họ bán hàng hóa cho bạn bè và khách hàng tin cậy thông qua ứng dụng WeChat. "Daigou" đôi khi bị mang tiếng xấu ở một số quốc gia như Úc vì hoạt động của họ dẫn đến tình trạng thiếu sữa dành cho trẻ em địa phương.

Gần đây, Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ thương mại thông qua luật thương mại điện tử mới, qua đó yêu cầu "daigou" phải đăng ký là doanh nghiệp chịu thuế. Không có số liệu chính thức về tổng giá trị hàng hóa xa xỉ nước ngoài chưa được khai báo được tuồn vào Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg ước tính hồi năm ngoái, tổng giá trị của chúng lên tới 100 triệu USD.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, China Daily)