Quan Trung Quốc “chê” bánh trung thu

Tin mới

16/09/2013 21:55

Một số quan chức chính phủ Trung Quốc có thể sẽ không dám nhận bất kỳ hộp bánh trung thu nào trong năm nay

Thị trường bánh trung thu xa xỉ ở Trung Quốc đang “khóc ròng” sau khi chính phủ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.
 
Xa xỉ đủ kiểu

Trong văn hóa của người Trung Quốc, trung thu không chỉ là ngày tết dành cho thiếu nhi mà còn là dịp tốt để tặng quà cho bạn bè, người thân. Tuy nhiên, lễ hội này lâu nay đã bị lợi dụng, bánh trung thu không chỉ để ăn mà còn dùng hối lộ quan chức.

Bánh trung thu được bày bán tại Thượng Hải. Ảnh: REUTERS

Để phục vụ nhu cầu này, không ít nhà sản xuất đã nghĩ ra những mẫu bánh trung thu xa xỉ hết mức. Giới truyền thông địa phương đưa tin vào dịp trung thu năm ngoái, bánh trung thu mạ vàng được bán với giá hơn 1.000 USD tại một vùng nông thôn ở tỉnh Sơn Tây. Một ngân hàng tại Thâm Quyến thậm chí còn tiếp thị loại bánh trung thu làm từ vàng ròng và bạc. Các hộp quà xa xỉ cũng ra lò với nhiều cách trang trí, mẫu mã phong phú. Trong hộp này không chỉ có bánh trung thu mà còn có bánh kẹo, rượu. Người tặng thậm chí có thể bỏ tiền mặt hoặc những thứ đắt giá khác vào trong đó, biến trung thu thành cơ hội cho quan tham dễ dàng nhận hối lộ.

Tuy nhiên, trong mùa trung thu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã nghiêm cấm bánh trung thu xa xỉ và cấm các quan chức dùng tiền công để mua bánh trung thu làm quà tặng. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 13-9 còn thúc giục người dân tố cáo trường hợp đảng viên, quan chức hoặc doanh nghiệp nhà nước chi tiền công quỹ cho quà tặng, tiệc tùng, du lịch và các loại hàng hóa đắt đỏ khác trong dịp trung thu (rơi vào ngày 19-9) và quốc khánh (ngày 1-10). Những động thái quyết liệt trên khiến các loại bánh trung thu cao cấp lâm vào cảnh ế ẩm trong khi doanh số các loại bánh thông thường không hề sụt giảm.

Bị gắn với tham nhũng

Ông Shaun Rein, Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường China Market Research Group, lý giải với hãng tin Reuters: “Điều khiến thị trường bánh trung thu cao cấp tụt dốc là bởi nó bị gắn với nạn tham nhũng”. Nhân dân Nhật báo gần đây cũng nhận định việc tặng quà “là bình thường” nhưng tặng quà theo kiểu có đi có lại đã trở thành một “hình thức lãng phí”. Thậm chí, do sự thừa mứa thái quá trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các quan chức... nộp thuế thu nhập bánh trung thu mà họ nhận được!

Ông Tiên Kỳ Lượng, giám đốc một nhà máy sản xuất bánh trung thu của nhà nước ở Thượng Hải, thừa nhận: “Những diễn biến chính trị trong năm nay đã tác động nhất định đến doanh số bánh trung thu cao cấp”. Ông cho biết thêm đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất sau khi biết về những biện pháp chống tham nhũng của chính phủ. Theo ông, doanh số bánh trung thu cao cấp đã giảm 20% so với năm ngoái nhưng bù lại nhu cầu về bánh truyền thống giá rẻ tăng 20%.

Ông Eric Carlson, một chuyên gia về chống tham nhũng làm việc cho Công ty Luật Covington & Burling, nhận định: “Một số quan chức chính phủ có thể không dám nhận một hộp bánh trung thu xa xỉ nào, nếu không muốn nói là bất kỳ hộp bánh trung thu nào, trong năm nay”. Ngay cả các công ty tư nhân ở Trung Quốc cũng giảm chi tiêu vào bánh trung thu bởi họ không muốn bị coi là phô trương. Ông Rein cho biết: “Một nỗi lo sợ đang ngự trị trong cả giới quan chức lẫn doanh nghiệp hiện nay. Không ai muốn bị bắt vì tội đưa hối lộ bằng bánh trung thu”.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI