Phản ứng trước lời khuyên này, cô Cindy Sirinya Bishop đăng tải một số video cùng từ khóa #DontTellMeHowToDress (tạm dịch: Đừng bảo tôi phải mặc thế nào) và #TellMenToRespect (Hãy yêu cầu đàn ông tôn trọng) và nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Người mẫu 39 tuổi này lý giải những từ khóa trên nhằm phản đối suy nghĩ cho rằng các vụ quấy rối tình dục là lỗi ở phụ nữ. Cô tiết lộ mình từng bị 5 người đàn ông bao vây và sờ soạng trong lễ hội Songkran khi bị tách khỏi nhóm bạn. Khi xảy ra vụ việc, cô Bishop mới 17 tuổi và mặc áo thun rộng cùng quần lửng. "Tôi chỉ biết chạy và trốn thoát khỏi đám người đó. Tôi đã không còn đến lễ hội Songkran nữa" - người phụ nữ Mỹ gốc Thái này kể với đài BBC.

Quấy rối tình dục ở lễ Songkran - Ảnh 1.

Các cô gái tham dự lễ hội Songkran được khuyến cáo mặc kín đáo.Ảnh: BANGKOK POST

Lễ hội té nước kéo dài 3 ngày nói trên nhằm xua đuổi những điều không may của năm cũ. Tuy nhiên, khảo sát do Quỹ Phong trào Tiến bộ nữ giới và nam giới của Thái Lan tiến hành vào năm 2016 phát hiện hơn 1/2 phụ nữ trong khoảng 1.650 người từng bị quấy rối tình dục trong sự kiện này.

"Songkran là lễ hội truyền thống tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ Thái Lan, sự kiện này trở nên nguy hiểm" - cô Bishop cảnh báo, cũng như bày tỏ hy vọng cuộc tranh luận không chỉ xoay quanh lễ hội này. "Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe người ta hỏi nạn nhân nữ mặc gì khi quấy rối tình dục xảy ra, không chỉ tại lễ hội này mà còn vào những địa điểm, thời điểm khác" - cô bày tỏ.

Xuân Mai