Theo cuộc khảo sát của báo China Youth Daily, 83% trong số 2.072 thanh niên được hỏi thừa nhận gặp khó khăn khi viết chữ. Khảo sát của cổng thông tin Dayang Net cho biết 80% người được hỏi nói rằng họ quên nhiều chữ và 43% chỉ viết chữ khi phải ký tên và điền hồ sơ cá nhân.
Một nữ sinh viên tại Hồng Kông tên Li Hanwei, 21 tuổi, nói rằng cô chỉ nhớ hình dáng chữ chứ không nhớ đủ các nét khi cần viết ra. Lúc đó, cô phải mở điện thoại ra để tìm chữ viết. Trường hợp khác là một thanh niên ở Quảng Đông tên Tăng Minh, 22 tuổi, cũng thường quên chữ viết và thừa nhận rằng tình trạng này khiến giới trẻ Trung Quốc quên đi văn hóa truyền thống của đất nước.  Chứng quên chữ viết bắt nguồn từ việc hầu hết người sử dụng thiết bị điện tử thường đã quen với tiếng Trung Quốc đã được phiên âm sang mẫu tự Latin.
Tại Nhật Bản – nơi có ba cách viết phối hợp trong văn bản – thì điện thoại di động và máy tính dùng hai cách đơn giản hơn là hiragana và katakana để thông tin nên người quen sử dụng các thiết bị này thường quên cách viết kanji – vốn giống chữ viết Trung Quốc. Sinh viên Maya Kato tại Tokyo nói: “Tôi ít khi viết chữ và đó là lý do chính khiến tôi đã quên nhiều”.
Trúc Lâm