Ông Robert Blancaflor, chủ tịch công ty tổ chức sự kiện Robert Blancaflor Group có trụ sở tại thủ đô Manila, cho biết Giáng sinh tại Philippines được tổ chức trong các tháng 9, 10, 11, 12 và Philippines là quốc gia có lễ mừng Giáng sinh dài nhất thế giới.

Bà Marot Nelmida-Flores, giáo sư chuyên nghiên cứu về Philippines, cho rằng lễ Giáng sinh ở đất nước này bắt đầu từ ngày 1-9 và kết thúc trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, theo bà Flores, đây không phải truyền thống văn hóa mà chỉ mới nổi lên gần đây.

Chuyên gia văn hóa Joven Cuanang lập luận rằng với sự gia tăng của các trung tâm mua sắm, đầu tiên là ở thủ đô Manila sau đó là nhiều tỉnh khác, lễ Giáng sinh bắt đầu sớm sẽ thu hút người dân mua sắm quà tặng, qua đó thúc đẩy thương mại.

Quốc gia mừng Giáng sinh lâu nhất thế giới - Ảnh 1.

Người dân vui giáng sinh ở thủ đô Manila - Philippines hôm 22-12 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, các cửa hàng bán lẻ bán hàng theo chủ đề Giáng sinh sớm hơn so với trước và đây là lý do khiến Giáng sinh đến sớm ở nhiều quốc gia. Trong khi những nước khác không thích xu hướng này thì người Philippines phần lớn chấp nhận.

Bà Nina Halley, người sáng lập công ty trang trí và hoa The Love Garden ở Manila, cho biết công ty bà thậm chí bắt đầu nhận đơn đặt hàng Giáng sinh từ tháng 7.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, một yếu tố khác giúp mùa Giáng sinh ở Philippines kéo dài chính là sự trở về của khoảng 2,2 triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài. Lao động Philippines ở nước ngoài đã gửi về nước gần 30 tỉ USD trong năm 2020, chiếm gần 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Tôn giáo cũng là một lý do của mùa lễ hội kéo dài tại Philippines, theo ông Blancaflor, khi có khoảng 92% dân số Philippines theo đạo Thiên chúa.

Bà Nina Halley cho rằng người Philippines là những người vui vẻ và họ có thể tìm thấy bất cứ lý do gì để ăn mừng. Họ sẽ chuẩn bị đồ ăn, quây quần bên bàn và ca hát, nhảy múa vui vẻ. Mùa Giáng sinh cũng làm bật lên những nét đẹp nổi trội nhất của người Philippines - đó là lòng hiếu khách, sự hào phóng, sáng tạo và tận tụy với gia đình.

Quan trọng hơn hết, theo ông Blancaflor, Giáng sinh là dịp thể hiện văn hóa sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Theo Cơ quan Thống kê Philippines, tỉ lệ nghèo đói đã tăng lên gần 24% vào đầu năm nay, tương đương hơn 26 triệu người Philippines sống dưới ngưỡng nghèo 242 USD/tháng đối với một gia đình 5 người.

Xuân Mai