Quốc hội sau đó bỏ phiếu kín để thông qua đề xuất ông Diaz-Canel làm chủ tịch mới. Kết quả chính thức dự kiến được công bố trong ngày 19-4 (giờ địa phương) khi Chủ tịch Raul Castro chính thức mãn nhiệm sau hơn 10 năm nắm quyền và tân chủ tịch tuyên thệ nhậm chức.

Tuy nhiên, ông Castro vẫn tiếp tục là Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba cho đến khi đại hội tiếp theo diễn ra vào năm 2021.

Ông Castro dự kiến ​​tiếp tục duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ tại Cuba sau khi không còn làm chủ tịch Cuba. Ông Catrol đã kế nhiệm anh trai Fidel Castro từ năm 2006 đến nay.  

Quốc hội Cuba chọn ứng viên duy nhất kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro - Ảnh 1.

Chủ tịch Raul Castro và ông Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Reuters

Ông Diaz-Canel được bổ nhiệm là phó chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Nhà nước Cuba vào năm 2013, từ đó trở thành cánh tay phải đắc lực của Chủ tịch Raul Castro. Nếu đắc cử, ông Diaz-Canel sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Cuba không mang họ Castro kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Từ trước khi được bổ nhiệm làm phó chủ tịch thứ nhất, người đàn ông 57 tuổi này đã có một sự nghiệp chính trị lâu dài.

Ông Diaz-Canel học ngành kỹ sư điện và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ 20 tuổi khi tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản ở TP Santa Clara và trở thành bí thư thứ hai ở tuổi 33.

Các nhà quan sát chính trị cho rằng ông Diaz-Canel sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Chủ tịch Raul Castro trong những quyết định chiến lược lớn, như mối quan hệ với Mỹ.  

Quốc hội bỏ phiếu về kế nhiệm Tổng thống Raul Castro

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)