Kết quả trên của cuộc bầu cử giữa kỳ có thể khiến Tổng thống Joe Biden gặp khó trong phần còn lại của nhiệm kỳ.

Dù không đạt kết quả như kỳ vọng nhưng nhờ chiếm đa số tại Hạ viện, Đảng Cộng hòa vẫn có thể cản trở chương trình nghị sự lập pháp của ông chủ Nhà Trắng và Đảng Dân chủ. Chẳng hạn các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ quyết định dự luật nào được Hạ viện xem xét, cũng như đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập chính sách chi tiêu và soạn thảo dự luật.

Theo Reuters, đảng này sẽ tăng cường sự tập trung của Washington dành cho Trung Quốc, cũng như giám sát chặt chẽ hơn hoạt động viện trợ cho Ukraine.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa cũng có thể mở các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền và người nhà ông Biden. Ông Robert Rowland, chuyên gia tại Trường ĐH Kansas (Mỹ), cho rằng sẽ có nhiều cuộc điều tra và trát ra điều trần từ nay đến cuộc bầu cử năm 2024.

Đảng Cộng hòa muốn sử dụng quyền kiểm soát hạ viện để điều tra các mối quan hệ kinh doanh của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden, tại Ukraine và Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ chia đôi, Tổng thống Biden vừa lo vừa mừng? - Ảnh 1.

Các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 15-11. Ảnh: REUTERS

Ở chiều ngược lại, tình thế Quốc hội "chia đôi" hiện nay khiến Tổng thống Biden không có nhiều hy vọng các dự luật quan trọng được thông qua dễ dàng.

Dù vậy, theo hãng tin AP, bà Nancy Pelosi, chủ tịch đương nhiệm của hạ viện, hôm 16-11 trấn an rằng trong nhiệm kỳ tiếp theo, các thành viên Đảng Dân chủ tại hạ viện sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc ủng hộ chương trình nghị sự của ông Biden.

Mặt khác, một số chuyên gia nhận định thế đa số mong manh của Đảng Cộng hòa tại hạ viện có thể có lợi cho ông Biden và Đảng Dân chủ bởi nó sẽ giúp phơi bày những chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Khi đó, ông Biden có thể kêu gọi sự ủng hộ chống lại Đảng Cộng hòa bằng cách cáo buộc họ cản trở chương trình nghị sự của ông và điều này sẽ giúp ích trong trường hợp nhà lãnh đạo này quyết định ra tái tranh cử vào năm 2024. 

Xuân Mai