Nghị sĩ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger gọi những sự kiện diễn ra hôm 6-1 là "sự điên rồ". Phản ứng trước tình trạng hỗn loạn tại Đồi Capitol, ông Kinzinger cho biết bất kỳ ai tự nhận là thành viên đảng Cộng hòa như ông lúc này đều rất xấu hổ.

Quốc hội Mỹ: “Người nhà” quay lưng với ông Trump - Ảnh 1.

Các nghị sĩ tìm nơi trú ẩn trong cảnh hỗn loạn tại quốc hội. Ảnh: AP

Nghị sĩ này nói với đài NBC News: "Tôi không biết liệu điều này đã từng xảy ra trong lịch sử hay chưa. Điều này thật kinh tởm, đây không phải là cách vận hành của nền dân chủ và chính trị".

Quốc hội Mỹ: “Người nhà” quay lưng với ông Trump - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh chắn cửa khi người biểu tình xông vào Quốc hội. Ảnh: AP

Nghị sĩ đảng Dân chủ Mike Quigley, người có mặt tại Hạ Viện và đã được sơ tán, cho rằng ông và các nhân viên của mình đã an toàn và tuân theo chỉ dẫn của lực lượng an ninh tại quốc hội.

Ông Quigley nhấn mạnh: "Hành động khủng bố rõ ràng trong nước Mỹ này có thể đã thành công trong việc trì hoãn quá trình chứng nhận của chiến thắng của ông Joe Biden nhưng không có nghi ngờ gì về việc ông ấy sẽ thực sự trở thành tổng thống vào ngày 20-1".

Quốc hội Mỹ: “Người nhà” quay lưng với ông Trump - Ảnh 3.

Các nghị sĩ được lực lượng an ninh hướng dẫn sơ tán. Ảnh: Twitter

Nghị sĩ đảng Dân chủ Robin Kelly đăng trên Facebook rằng: "Thật đáng sợ. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ hoàn thành công việc khi có thể an toàn trở về quốc hội".

Tỏ ra cứng rắn hơn, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth cho biết bà sẽ không nhượng bộ những người tìm cách làm tổn hại nền dân chủ của Mỹ.

Quốc hội Mỹ: “Người nhà” quay lưng với ông Trump - Ảnh 4.

Lực lượng an ninh bên ngoài Quốc hội Mỹ. Ảnh: Twitter

Bà Duckworth khẳng định những người biểu tình sẽ không ngăn cản được bà thực hiện nghĩa vụ của mình được quy định trong Hiến pháp. Trong khi đó, Nghị sĩ đảng Dân chủ Brad Schneider chia sẻ: "Hôm nay, tại Hạ viện, tôi đã trải nghiệm điều không thể tưởng tượng được đối với nền dân chủ của chúng ta, khi Đồi Capitol bị tấn công bởi một đám đông cực đoan, những người từ chối một cuộc bầu cử tự do và công bằng của Mỹ".

Nghị sĩ này nhấn mạnh: "Tối nay, tôi và các đồng nghiệp chuẩn bị trở lại Đồi Capitol và tiếp tục công việc kiểm phiếu đại cử tri, đưa ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ thứ 46".

Các nghị sĩ Duckworth, Quigley và Kinzinger đổ lỗi sự hỗn loạn là do Tổng thống Donald Trump, người đã thúc giục những người ủng hộ ông đến Washington để phản đối sự chấp nhận chính thức của Quốc hội đối với chiến thắng của ông Biden.

Quốc hội Mỹ: “Người nhà” quay lưng với ông Trump - Ảnh 5.

Cảnh tượng hỗn loạn trong Hạ viện trong lúc các nghị sĩ được đưa đi sơ tán. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump, người liên tục đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử không có bằng chứng, hôm 6-1 đăng Twitter thúc giục người ủng hộ ông trở về nhà nhưng vẫn tiếp tục lặp lại những tuyên bố sai lầm về bầu cử.

Nghị sĩ Kinzinger cho hay: "Với tư cách là tổng thống, ông Trump trốn tránh trách nhiệm hoàn toàn trong việc giúp giữ an toàn cho người dân Mỹ".

Bức xúc không kém, Nghị sĩ Quigley cho rằng Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông phải chịu trách nhiệm về hành động góp phần kích động bạo lực này, ông Trump phải lên án điều này ngay lập tức và dứt khoát, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ dừng lại.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện ở bang Illinois Jim Durkin cho rằng các hành động tại quốc hội không đại diện cho đảng Cộng hòa. Thị trưởng TP Chicago Lori Lightfoot bị sốc viết trên mạng Twitter: "Tôi không tin vào những gì đang diễn ra ở quốc hội ngay lúc này. Tổng thống Trump và những người ủng hộ đã góp phần kích động hành động bạo lực này. Đây không phải là dân chủ. Đây là điều hổ thẹn".

Mọi người sơ tán sau khi người biểu tình xông vào Quốc Hội

Xuân Mai