Quốc hội Mỹ "nổi lửa" vì đường ống dẫn dầu Keystone

Tin mới

07/01/2015 09:33

(NLĐO)- Dự án đường ống dẫn dầu Keystone lập tức gây ra bầu không khí căng thẳng ngay trong phiên họp đầu tiên của quốc hội mới khóa 114 của Mỹ hôm 6-1 khi Tổng thống Barack Obama và các đối thủ Cộng hòa chiếm đa số tiếp tục bất đồng gay gắt.

Nhà Trắng cũng lập tức “dội gáo nước lạnh” vào sự sốt sắng của Đảng Cộng hòa đối với dự luật gây nhiều tranh cãi trên chính trường Mỹ trong suốt 6 năm qua này, với tuyên bố Tổng thống Obama sẽ sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ do các quan ngại về môi trường.

Dự án Keystone gây sóng gió

“Tôi không thể tìm được dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống sẽ ký dự luật này” – Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh.

Dự luật cho phép xây dựng tuyến đường ống chuyển dầu từ các mỏ dầu của Canada ở phía Bắc đi xuyên dọc nước Mỹ, xuống tận các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam. Dự án này do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 8 tỉ USD. Tuyến đường ống 3.462 km chạy qua 6 bang của nước Mỹ.

Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật này sẽ góp phần làm gia tăng việc làm tại Mỹ, điều mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama nhiều lần bác bỏ.

Đảng Cộng hòa cho rằng Keystone sẽ góp phần làm gia tăng việc làm tại Mỹ, song chính quyền của Tổng thống Barack Obama nhiều lần bác bỏ. Ảnh: Reuters

Muốn vô hiệu quá quyền phủ quyết của ông chủ Nhà Trắng, dự luật phải nhận được đủ 2/3 số phiếu ủng hộ trong Quốc hội (tương đương 290 phiếu tại Hạ viện và 67 phiếu tại Thượng viện).

Trong khi đó, nỗ lực đầu tiên của Đảng Cộng hòa nhằm làm suy yếu đạo luật về bảo hiểm y tế của Tổng thống Obama, “Obamacare” dường như phải đối đầu với rắc rối tại cả 2 đảng trước khi “đăng đàn” tại Quốc hội.

Thử thách Obamacare

Dự luật do Hạ viện Mỹ giới thiệu đang tìm cách giảm thiểu những “gánh nặng” của Obamacare đối với các doanh nghiệp bằng cách nới lỏng điều kiện sang cung cấp bảo hiểm y tế cho các nhân viên làm việc 40 giờ/tuần thay vì 30 giờ/tuần như yêu cầu của Obamacare.

Tuy nhiên, 2 ngày trước khi dự luật được đưa ra bỏ phiếu ở Hạ Viện, các nhà lập pháp phải đối mặt với lời kêu gọi chặn lối đi của dự luật này và tất nhiên là cả đe dọa phủ quyết từ Nhà Trắng. Dự luật sẽ được giới thiệu tại Thượng viện hôm 7-1 và chưa rõ khi nào sẽ tiến hành bỏ phiếu tại đây.

Ông Boehner đã giành thêm một nhiệm kỳ 2 năm. Ảnh: Reuters

Ông Boehner đã giành thêm một nhiệm kỳ 2 năm. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, cũng tại phiên họp Quốc hội khóa mới đầu tiên hôm 6-1, Hạ viện Mỹ đã tiếp tục bầu nghị sỹ Đảng Cộng hòa John Boehner làm Chủ tịch Hạ viện nước này. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 của ông Boehner.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI