Ông Petro Poroshenko cam kết sẽ phấn đấu trở thành thành viên NATO. Ảnh: Reuters

Ông Petro Poroshenko cam kết sẽ phấn đấu trở thành thành viên NATO. Ảnh: Reuters

Kiev đã lần đầu tiên công khai mong muốn cần được các thành viên của khối NATO che chở sau khi Nga triển khai quân đội trong cuộc chiến với quân ly khai tại phía Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi hành động từ bỏ quy chế phi liên minh quân sự (trung lập) của Ukraine là bước đi “phản tác dụng”, khiến cuộc khủng hoảng ở phía Đông Ukraine ngày càng leo thang.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết sẽ phấn đấu trở thành thành viên NATO sau khi Nga âm thầm hỗ trợ quân nổi dậy phía Đông Ukraine ngày một mạnh mẽ.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Ukraine mới đây, các nghị sĩ ủng hộ việc bỏ quy chế “không liên kết” lên đến 303 và chỉ 8 người phản đối. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho biết Ukraine đã xác định đi theo phe châu Âu và phương Tây, tạo điều kiện cho đất nước hội nhập và phát triển.

Nga không giấu giếm thái độ phản đối trước thái độ của Ukraine đối với NATO.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

BBC dẫn lời Andrei Kelin, Đặc phái viên của Nga gia nhập Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phát biểu ngày 23-12: “Đây là bước đi không thân thiện đối với chúng tôi. Hướng đi chính trị này chỉ khiến Ukraine nếm thêm phiền hà và đối đầu trong các mối quan hệ”.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti đưa tin Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng ngày nhận định nền kinh tế Nga đang có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái sâu nếu chính phủ từ bỏ các kế hoạch chi tiêu.

Phát biểu tại phiên họp của đảng cầm quyền, ông Medvedev tuyên bố chính phủ Nga sẽ không từ bỏ các mục tiêu chiến lược và không cắt giảm chi tiêu cho phúc lợi xã hội. Ông cũng thừa nhận kinh tế Nga hiện tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng hồi năm 2008 bởi “sự phá hoại của một loạt quốc gia".

L. Thoa (Theo Reuters, BBC)