Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, cho biết máy bay của Malaysia và Singapore đã đến tỉnh Nam Sumatra và bắt đầu thả nước. Phía Malaysia điều một thủy phi cơ đổ bộ Bombardier và một trực thăng trong khi Singapore cử một trực thăng Chinook có trang bị hệ thống chữa cháy trên không cùng một máy bay vận tải Hercules C-130 chở theo 42 lính cứu hỏa.

Máy bay Malaysia đến sân bay Sultan Mahmud Badaruddin ở TP Palembang, tỉnh Nam Sumatra – Indonesia hôm 9-10 Ảnh: EPA
Máy bay Malaysia đến sân bay Sultan Mahmud Badaruddin ở TP Palembang, tỉnh Nam Sumatra – Indonesia hôm 9-10 Ảnh: EPA

Một ngày trước, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố Indonesia đặt mục tiêu dập tắt hoàn toàn cháy rừng trong 2 tuần nữa. Trang tin Detiknews.com dẫn lời ông Widodo cho biết trong tuần đầu tiên, lực lượng quốc tế sẽ tập trung ở Nam Sumatra, nơi xảy ra phần lớn đám cháy. Tổng thống Widodo cũng thông báo kế hoạch mua thêm 3 máy bay dùng để đối phó cháy rừng trong năm tới. Khoảng 25.000 lính cứu hỏa Indonesia đã được triển khai nhưng không thể dập tắt hết các đám cháy. Jakarta ban đầu từ chối nước ngoài giúp đỡ nhưng đã đổi ý gần đây.

Cháy rừng không chỉ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Indonesia mà còn khiến cả Đông Nam Á bị khói mù bao trùm những tuần qua. Malaysia và Singapore phải đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện ngoài trời. Tại Thái Lan, khói mù khiến một số chuyến bay đến các đảo du lịch nổi tiếng phải quay về. Theo báo The Guardian (Anh), Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết cháy rừng ở Indonesia đang thải ra lượng khí carbon nhiều hơn lượng khí thải hằng năm của Anh, đồng thời có thể khiến hơn 100.000 người ở Đông Nam Á chết sớm.

Hoàng Phương