Cổng tin tức Daily NK (Hàn Quốc) ngày 17-6 cho biết “Văn phòng 39” được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát. Tuy nhiên, văn phòng này được cho là đang gặp vấn đề do nguồn thu ngoại tệ chảy vào hiện đã bị suy giảm.

Một số nguyên nhân bao gồm lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của Bình Nhưỡng không còn như trước do tác động bởi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo nghị quyết trừng phạt 2270, tất cả tài sản liên quan đến những cá nhân và đơn vị tham gia chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên đều bị đóng băng.

Nguyên nhân thứ hai đến từ việc kinh tế Triều Tiên đang có chiều hướng đi xuống.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát “Văn phòng 39”. Ảnh: KCNA

Ngay khi vừa kết thúc “Cuộc chiến 70 ngày”, Bình Nhưỡng tiếp tục kêu gọi thực hiện “Cuộc chiến 200 ngày” để hoàn thành thêm các mục tiêu đề ra. Trước đó, “Cuộc chiến 70 ngày” yêu cầu công dân Triều Tiên lao động miễn phí cho các dự án xây dựng của nhà nước.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng nước láng giềng miền Bắc phải trưng dụng lao động nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt về công nghệ hay vốn.

Liên quan tới Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 17-6 phủ nhận tin đồn ông Kim Jong-un bị giết trong một cuộc đánh bom tự sát. Tin đồn do trang web nước ngoài East Asia Tribune công bố.

Trang web này trước đó “dẫn lời” kênh truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) cho biết một phụ nữ kích nổ bom khi ông Kim Jong-un tới tham dự 1 sự kiện tổ chức ở quận Botonggang, Bình Nhưỡng. East Asia Tribune khẳng định ông Kim được chuyển tới bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Đáng nói là KCTV không đăng bản tin nào với nội dung như trên.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đang đề xuất chính phủ xem Triều Tiên là một quốc gia tài trợ khủng bố, bên cạnh Iran, Sudan và Syria.

Một dự luật đã được một ủy ban Hạ viện phê chuẩn hôm 16-6, nội dung kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo với Quốc hội trong vòng 90 ngày về việc Triều Tiên ám sát các nhà phê bình cũng như bán vũ khí cho một số tổ chức như Hamas và Hezbollah.

Dự luật phải được Thượng viện thông qua nhưng Quốc hội Mỹ được cho là còn rất ít thời gian để xem xét dự luật.

Mỹ từng lên án Triều Tiên về một loạt vấn đề, trong đó có vũ khí hạt nhân, hồ sơ nhân quyền, tội phạm mạng, rửa tiền nhưng chưa bao giờ đánh đồng nước này với chủ nghĩa khủng bố.

P.Nghĩa (Theo UPI, Korea Times)