Ông Shanahan, người thay thế cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis kể từ ngày 1-1-2019, kêu gọi Lầu Năm Góc tập trung vào Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS) – văn kiện nhấn mạnh một kỷ nguyên mới "cạnh tranh siêu cường" với Nga - Trung Quốc.

"Trong lúc chúng tôi được yêu cầu tập trung vào các hoạt động đang diễn ra. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan yêu cầu chúng tôi ghi nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc" – một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết.

Không chỉ cáo buộc Trung Quốc hoạt động gián điệp kinh tế và quân sự, Mỹ còn chỉ trích sáng kiến "Vành đai và con đường" của Trung Quốc là một hình thức ép buộc kinh tế.

NDS, được ông Mattis công bố hồi tháng 1-2018, mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" sẽ "tiếp tục theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân sự để mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong tương lai gần cũng như tìm cách vượt mặt Mỹ để thống trị toàn cầu trong tương lai".

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ưu tiên đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 2-2018, ông Shanahan cũng đã đề cập đến sự cạnh tranh giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga. "Chúng ta đều nghe thông tin sự cạnh tranh của Mỹ đã suy giảm. Chiến lược của chúng ta là làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh" – ông Shanahan tuyên bố.

Hôm 2-1, ông Shanahan đã tham dự cuộc họp nội các đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong năm 2019. Một trong những nhiệm vụ cấp bách mà ông Shanahan sẽ đảm đương chính là việc rút toàn bộ 2.000 binh sĩ ra khỏi Syria theo quyết định vào tháng trước của Tổng thống Trump. Theo giới chức Mỹ, ông Trump cũng đang cân nhắc rút 50% binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Cao Lực (Theo SCMP)