xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ

Xuân Mai

(NLĐO) - Sự chú ý của thế giới sẽ đổ dồn vào nước Anh trong hôm nay khi Vua Charles III đăng cơ tại tu viện Westminster trong buổi lễ xa hoa và lộng lẫy đặc trưng của Anh.

Lễ đăng cơ sẽ được Tổng Giám mục Canterbury tiến hành trong ngày 6-5 (giờ địa phương) và sẽ bắt đầu chuỗi 3 ngày lễ trên khắp London và trên toàn nước Anh.

Lễ đăng cơ của Hoàng gia Anh - diễn ra lần đầu tiên sau 70 năm - chủ yếu mang tính nghi lễ sau khi vị vua 74 tuổi đã chính thức lên ngôi vào ngày 8-9-2022, ngày mất của Nữ hoàng Elizabeth II.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 1.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Reuters

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh kinh tế Anh đối mặt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong hàng chục năm. Cung điện Buckingham không cung cấp con số chính xác về chi phí cho lễ đăng cơ.

Tuy nhiên, Vua Charles được cho là đã tìm cách tổ chức một buổi lễ có quy mô nhỏ hơn, ngắn hơn, ít tốn kém hơn và mang tính biểu tượng hơn - một phần trong kế hoạch lớn hơn của ông nhằm tinh gọn chế độ quân chủ.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 3.

Vương miện Thánh Edwards. Ảnh: Guardian

Theo đài CNBC, buổi lễ ở Tu viện Westminster sẽ có sự tham dự của khoảng 2.000 khách VIP - chỉ bằng 1/4 số lượng khách có mặt tại lễ đăng cơ trước đây của nữ hoàng quá cố - và tiến trình này sẽ kéo dài khoảng một giờ chứ không phải nhiều giờ.

Tuy nhiên, chi phí cho các thủ tục vào cuối tuần, bao gồm đám rước của nhà vua và một buổi hòa nhạc quy tụ nhiều ngôi sao ở Vườn Windsor, dự kiến sẽ lên tới từ 50-100 triệu bảng Anh (khoảng 63-125 triệu USD), theo ước tính từ một nguồn tin không chính thức của đài BBC.

Số tiền tổ chức có khả năng nhiều hơn con số 1,5 triệu bảng Anh (tương đương 50 triệu bảng ở thời điểm hiện tại) trong đại lễ của cố Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1953.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 4.

Những người hâm mộ hoàng gia mặc trang phục cờ Anh. Ảnh: Reuters

Sự kiện này, giống như hầu hết các sự kiện quốc gia, được tài trợ bởi chính phủ Anh và tiền thuế của người dân, bên cạnh đó Cung điện Buckingham cũng đóng góp một phần nhưng không được tiết lộ.

anh

Trong khi đó, ngày nghỉ lễ của toàn nước Anh (ngày 8-5) đánh dấu chuỗi sự kiện ước tính sẽ khiến nền kinh tế Anh tổn thất 1,36 tỉ bảng Anh năng suất. Hiện tại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh thấp hơn khoảng 0,6% so với mức cuối năm 2019 và đây là nền kinh tế G7 duy nhất chưa phục hồi sau đợt suy thoái do dịch COVID-19 gây ra.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 6.

Hộ kỵ binh Hoàng gia Anh di chuyển bên ngoài Điện Buckingham trước lễ đăng cơ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chính phủ Anh khẳng định dịp này sẽ mang lại hàng triệu USD cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực bán lẻ, du lịch và khách sạn đang bị ảnh hưởng nặng nề. Theo một số ước tính, doanh số bán lẻ thường tăng khoảng 15% mỗi ngày vào các ngày lễ.

UK Hospitality, hiệp hội thương mại của ngành khách sạn Anh, cho rằng lễ đăng cơ của nhà vua có thể mang lại khoản tăng thêm 350 triệu bảng Anh cho lĩnh vực này.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 7.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đã ca ngợi lễ đăng cơ của Vua Charles là một sự kiện lịch sử và thể hiện tính cách hiện đại của quốc gia Anh, đồng thời cho rằng không một quốc gia nào khác có được một "buổi lễ rực rỡ" như vậy, gồm các đám rước, nghi lễ và những bữa tiệc đường phố.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo