Trong tuyên bố chung công bố ngày 14-1, ba đảng chính trị dân tộc Kachin nói họ đang tìm cách "đình chỉ vĩnh viễn" dự án đập Myitsone trị giá 3,6 tỉ USD của Trung Quốc. Dự án này từng bị hoãn vào năm 2011 nhưng đã được lên kế hoạch để hoàn thành trong năm nay. 

"Đây là mong muốn của người dân. Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm của mình về đập thủy điện Myitsone và không bao giờ cho phép xây dựng nó" - ông Gumgrawng Awng Hkam, chủ tịch đảng Dân chủ Kachin, nói với Network Media Group.

Sự phản đối dữ dội của họ nổ ra sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar nói người dân địa phương ở Kachin cũng như các thủ lĩnh chính trị và tôn giáo có "thái độ tích cực" đối với đập Myitsone. 

Đây là dự án năng lượng và khai thác lớn nhất trong số các dự án do Bắc Kinh tài trợ. Nó cũng nhấn mạnh vấn đề nan giải mà Trung Quốc phải đối mặt khi tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng địa chính trị sang các nước láng giềng thông qua cơ sở hạ tầng và đầu tư. 

Quyết xây đập 3,6 tỉ USD ở Myanmar, Trung Quốc bị phản đối dữ dội - Ảnh 1.

Dự án xây đập Myitsone tại Myanmar của Trung Quốc bị phản đối dữ dội. Ảnh: Facebook

Hồi tháng 12-2018, trong chuyến thăm bang Kachi, khu vực đồi núi giáp biên giới Trung Quốc, đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Hong Liang nói dự án Myitsone rất quan trọng đối với cả Bắc Kinh và Maypyidaw nên việc tiếp tục trì hoãn có thể làm tổn hại quan hệ song phương.

Vào tuần trước, trong đoạn clip ghi lại chuyến thăm đập Yeywa, một đập thủy điện khác được Trung Quốc tài trợ trên sông Myitnge, ông Hong nói Myanmar cần thêm đập vì tình trạng thiếu năng lượng đang gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Thông báo của đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra sau khi tạp chí The Irrawaddy News đưa tin trong chuyến thăm Myiyktina, thủ phủ bang Kachin, ông Hong tỏ thái độ "hách dịch" với các lãnh đạo địa phương, thúc giục họ ủng hộ dự án đập Myitsone và nói không nên kết giao với các nhà ngoại giao phương Tây. 

Truyền thông địa phương dẫn lời Đức cha Hkalam Samson, chủ tịch Giáo hội Baptist Kachin, một trong 6 lãnh đạo địa phương gặp gỡ ông Hong, cho biết ông vẫn không đổi ý và tiếp tục phản đối dự án đập Myitsone.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)