Tin mới

16/03/2013 22:12

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng ngày do sự phản kháng của CHDCND Triều Tiên đối với nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2 năm nay.

Hậu quả là quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc căng thẳng chưa từng có và dư luận quốc tế lo ngại tình hình đã “bên miệng hố chiến tranh”.

Triều Tiên đã tuyên bố hủy bỏ hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và lên án cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần thứ 2 kể từ đầu năm, kéo dài 2 tuần là “lời tuyên chiến” và đe dọa sẽ tấn công hạt nhân cả hai nước. Theo hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc rằng “cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai là không thể tránh khỏi”.

Giới quan sát quốc tế nhận xét sự đối kháng và cuộc khẩu chiến hiện nay tại bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng với Hàn Quốc và Mỹ là chưa từng có từ lời nói đến hành động. Với Triều Tiên, một đòn cân não đang được triển khai để phô trương sức mạnh. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 11-3 lần đầu tiên có lời tuyên bố đầy kích động, kêu gọi quân đội Triều Tiên “đập vỡ ngực kẻ thù gian ác, cắt cổ chúng nếu đùa với lửa, để chúng hiểu rõ chiến tranh thực sự là thế nào”.

Theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, người dân Triều Tiên đang sống trong không khí chuẩn bị chiến tranh. Ngày 11-3, Bình Nhưỡng đã tăng tần suất diễn tập máy bay chiến đấu lên tới 700 lần khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc khởi đầu. Quy mô diễn tập không quân này của Bình Nhưỡng là chưa có tiền lệ kể cả trong những thời điểm quan hệ hai miền Triều Tiên căng thẳng ở biển Hoàng Hải những năm 2010-2011.

Trong cuộc khẩu chiến với Bình Nhưỡng, hai đồng minh Mỹ - Hàn cũng không chút nhượng bộ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo: “Tấn công hạt nhân Seoul thì Bắc Triều Tiên sẽ biến khỏi trái đất này”. Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez cũng phụ họa: “Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân Mỹ là hành động tự sát”.

Trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, vai trò của Trung Quốc (TQ) rất được dư luận quan tâm. Hãng Reuters nhận xét: báo chí TQ ngày càng thất vọng với Triều Tiên. Bằng chứng mới nhất là tờ Thời báo Hoàn Cầu đã kêu gọi cắt đứt quan hệ cũ với Triều Tiên. Giáo sư Chu Phong, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế Trường Đại học Bắc Kinh, giải thích: “Rốt cuộc chúng ta cũng đã nhận ra sự thật. Tại Hội đồng Bảo an LHQ, rõ ràng TQ đã chuyển sang chính sách cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Sự thay đổi chính sách này là điều khác thường. Quan hệ “môi hở răng lạnh” với Bình Nhưỡng đang lâm nguy khi chúng ta ngày càng thất vọng với Triều Tiên”.

Báo Hồng Kông South China Morning Post bình luận: “TQ đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng sẽ không bỏ rơi người anh em láng giềng. Nhưng việc Bắc Kinh ủng hộ 2 nghị quyết gần đây nhất của LHQ chứng tỏ TQ đã hết kiên nhẫn. Quan hệ Trung - Triều sẽ ra sao, thời gian sẽ trả lời!”

ĐỖ CHUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI