Thi thể cựu hoàng được hỏa táng chiều 4-2 trong một nghi lễ mang tính Phật giáo tại quảng trường Veal Preah Meru gần hoàng cung.
Đến sáng 5-2, Thái hậu Norodom Monineath cùng nhà vua Norodom Sihamoni đã đem một ít tro cốt cựu hoàng đặt vào bình chứa và thả xuống sông, phần còn lại được rải theo nguyện ước của cựu hoàng. Người dân Campuchia xếp thành hàng dài hai bên bờ sông Mekong để chứng kiến nghi lễ rải tro cốt.
Hoàng tử Sisowath Thomico, người phát ngôn của hoàng gia Campuchia, cho biết thái hậu và nhà vua đã lấy một vài nhánh xương của cựu hoàng từ giàn thiêu, rửa lại bằng nước dừa và nước thánh từ trong núi trước khi đặt vào bình chứa bằng bạch kim. Chiếc bình sẽ được đặt trang trọng trong tháp chứa hài cốt Kantha Bopha tại hoàng cung.
Cựu hoàng Sihanouk qua đời ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 15-10-2012, hưởng thọ 90 tuổi. Những năm cuối đời, ông phải chống chọi với nhiều loại bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp...
Ông trị vì Campuchia từ năm 1941 - 1955 và từ năm 1993 cho đến khi thoái vị vào ngày 7-10-2004 để nhường ngôi cho con trai là đương kim hoàng thượng Norodom Sihamoni.
Thái hậu Monineath cùng nhà vua Norodom Sihamoni... Ảnh: Tân Hoa Xã
  

...đưa bình vàng đựng tro cốt cựu hoàng ra thuyền. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Ảnh: Tân Hoa Xã
  

Chiếc thuyền đưa tro cốt cựu hoàng đi rải tại hợp lưu 3 con sông. Ảnh: Tân Hoa Xã
 

 Rải tro cốt cựu hoảng xuống. Ảnh: Tân Hoa Xã
 

Người dân Campuchia viếng cựu hoàng. Ảnh: AAP
 

Người dân Campuchia viếng cựu hoàng. Ảnh: Reuters
 Nguồn: Telegraph 

Bằng Vy (Theo AAP, Tân Hoa Xã)