Rầm rộ phản đối án phạt mặc đồ phụ nữ diễu phố

Tin mới

25/04/2013 17:04

(NLĐO)- Biểu tình nổi lên ở Iran sau khi một người đàn ông người Kurd bị kết án mặc đồ phụ nữ và đi diễu phố. Trong khi đó, nhiều đàn ông trên thế giới cũng mặc váy chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội để bày tỏ phản đối.

Hình phạt sặc mùi phân biệt giới tính nói trên không chỉ chọc giận các tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ địa phương mà còn khiến nhiều cánh mày râu cũng cảm thấy bất bình.
 
Nhiều đàn ông trên thế giới cũng mặc váy và chụp hình đăng tải lên Facebook để phản đối án phạt. Ảnh: RT

Thẩm phán ở thành phố Marivan – khu vực tập trung người Kurd ở Iran gần biên giới với Iraq - là người đưa ra án phạt nói trên hồi giữa tháng 4. Theo đó, người đàn ông bị buộc tội liên quan tới bạo lực gia đình, bị phạt mặc quần áo phụ nữ và đi diễu phố.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi tòa tuyên án, một nhóm hoạt động bảo vệ quyền lợi phụ nữ địa phương đã tổ chức biểu tình với hơn 1.000 người tham gia, nhằm kêu gọi thẩm phán rút lại phán quyết. Theo các nhà hoạt động, án phạt này là hành động xúc phạm phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Kurd, bởi người đàn ông nói trên bị buộc phải mặc trang phục truyền thống của phụ nữ Kurd.

Cuộc biểu tình lan sang cả mạng xã hội. Thậm chí, trên thế giới ảo này, những hành động phản đối còn có vẻ rầm rộ và sinh động hơn.
 Trên thế giới ảo, những hành động phản đối còn có vẻ rầm rộ và sinh động hơn.


Một trang Facebook có tên “Làm phụ nữ không có gì đáng xấu hổ, càng không phải là một hình phạt” mới được mở ra nhưng đã thu hút gần 9.000 lượt “like” (thích). Không những thế, nhiều đàn ông trong nước cũng như ở nước ngoài đã tình nguyện mặc đồ phụ nữ và chụp hình đăng tải lên đó để chứng tỏ rằng đây không thể bị coi là một hình phạt.
 
“Làm phụ nữ không có gì đáng xấu hổ, càng không phải là một hình phạt”

Vụ việc còn được đưa ra quốc hội Iran sau khi 17 nghị sĩ đệ đơn lên Bộ Tư pháp cho rằng “phán quyết nói trên hoàn toàn đi ngược với các giá trị của đạo Hồi, xúc phạm trang phục và nhân cách của phụ nữ Hồi giáo”.
Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI