Kênh tin tức ABS-CBN trích dẫn các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, kháo rằng ông Duterte nhập viện từ ngày 17-5 và an ninh được thắt chặt tại Trung tâm Y tế Cardinal Santos ở TP San Juan. Đài CNN dẫn nội dung đồn đoán nói Tổng thống Rodrigo Duterte được đưa đến Trung tâm Y tế Cardinal Santos và báo động khẩn cấp khi đó là nút màu xanh (code blue), tức gọi hỗ trợ cấp cứu ngưng tim ngưng thở.

Văn phòng Tổng thống Philippines ngày 19-5 cho biết Tổng thống Duterte không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin ông đã đến Trung tâm y tế Cardinal Santos. Tuy nhiên, Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Salvador Medialdea xác nhận trong một tin nhắn văn bản: "Thông tin đó không đúng sự thật". 

Trong khi đó, Christopher "Bong" Go, một cựu trợ lý thân cận của Tổng thống Duterte, nói với các phóng viên rằng ông sẽ gửi bằng chứng cho thấy tổng thống vẫn ổn. Ông "Bong" Go gửi cho truyền thông một bức ảnh của Tổng thống Duterte tại dinh thự Bahay Pangarap.

Trợ lý bác tin đồn Tổng thống Duterte ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Bức ảnh cho thấy Tổng thống Duterte có mặt tại dinh thự Bahay Pangarap. Ảnh: RAPPLER

Đại úy Zeerah Blanche Lucrecia, người phát ngôn của Đội An ninh tổng thống (PSG), cũng bác bỏ tin đồn này. 

"Vào tối hôm qua và hôm nay, không có vụ việc nào liên quan đến tổng thống xảy ra" - bà Luciaia khẳng định với các phóng viên bằng tin nhắn vào ngày 19-5. Thế nhưng, bà Lucrecia từ chối cung cấp thêm thông tin về nơi ở hiện tại của ông Duterte, vì lý do an ninh.

Đáng chú ý, tờ Philippine Daily Inquirer thông tin nhà lãnh đạo 74 tuổi đã không xuất hiện trước công chúng trong 5 ngày qua. Lần cuối cùng ông xuất hiện là vào ngày 13-5, người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, được đánh giá như cuộc trưng cầu ý dân về cuộc chiến chống ma túy và phong cách lãnh đạo có phần tranh cãi của ông Duterte.

Sự vắng mặt trước kia của ông Duterte từng làm dấy lên những tin đồn về sức khỏe ngày càng xấu đi của nhà lãnh đạo này. Tổng thống Phillippines từng thừa nhận mắc bệnh Buerger, bệnh đau nửa đầu, cùng một số vấn đề liên quan đến cột sống, khi nói chuyện với các doanh nghiệp hồi năm 2016. Nguyên nhân ít nhiều liên quan đến việc hút thuốc trong thời niên thiếu. Lúc đó, ông Duterte tiết lộ ông được nội soi và xét nghiệm máu thường xuyên.

H.Bình (Theo Inquirer)