Robot đầu tiên đáp xuống bề mặt sao chổi

Tin mới

13/11/2014 23:09

Robot thăm dò Philae được phóng đi từ tàu vũ trụ Rosetta của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) đã đáp xuống bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko vào rạng sáng 13-11 (giờ Việt Nam).

Theo đài BBC, tàu Rosetta đã bay hơn 6,4 tỉ km trong 10 năm để tiếp cận bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko. Sau khi tách ra từ tàu Rosetta, robot Philae - với kích thước bằng một chiếc máy giặt - đã mất 7 giờ để tới được bề mặt sao chổi. Tuy nhiên, ngay trong lần hạ cánh đầu tiên, Philae không đáp xuống đúng vị trí dự kiến và không bật được mỏ neo khiến nó bị nảy lên cao gần 1 km so với bề mặt tiếp xúc. Các kỹ sư của ESA tiếp tục lo ngại khi Philae thất bại trong lần hạ cánh thứ hai. Tới lần thứ ba, Philae đã bám trụ thành công vào bề mặt sao chổi và bắt đầu truyền tải hình ảnh xung quanh về trạm chỉ huy.

 

Robot Philae đáp xuống bề mặt sao chổi thành công Ảnh: BBC
Robot Philae đáp xuống bề mặt sao chổi thành công Ảnh: BBC

 

Tổng Giám đốc ESA Jean Jacques Dordain nhận định đây là một thành tựu lịch sử, đánh dấu một bước tiến vĩ đại của nhân loại. Trong những ngày sắp tới, robot Philae sẽ di chuyển và khoan vào bề mặt sao chổi, lấy mẫu bụi và đá cổ để phân tích. Trong khi đó, tàu Rosetta vẫn bay quanh quỹ đạo sao chổi và tiếp nhận số liệu từ trên cao. Các nhà khoa học hy vọng sẽ có thêm hiểu biết về hệ mặt trời cũng như nguồn gốc của sự sống và vũ trụ. 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI