Trong cuộc thử nghiệm hồi năm ngoái, Harv đã thu hoạch 20% dâu tây trên mỗi cây mà không gặp sự cố. Năm nay, công ty đặt mục tiêu cho Harv thu hoạch 50% dâu tây trên mỗi cây mà không làm hư hỏng hoặc rơi vãi. Mặc dù vậy, robot vẫn là kẻ yếu thế nếu so với con người (với tỉ lệ thu hoạch trái cây thành công là gần 80%). Bù lại, ưu điểm của Harv là hoạt động không ngừng nghỉ, đảm nhận lượng công việc tương đương với 30 người.

Robot triệu USD hái trái cây - Ảnh 1.

Robot thu hoạch dâu tây được giới thiệu tại trang trại G & D, bang Florida - Mỹ gần đây Ảnh: THE WASHINGTON POST

Nông dân Gary Wishnatzki cho biết lực lượng lao động tại các trang trại ở Mỹ tiếp tục bị hao hụt. Ngày càng ít người Mỹ chịu ra đồng ngay cả khi được đề nghị mức lương cao hơn, nhà ở miễn phí và tiền thưởng. Nếu không giải quyết vấn đề này bằng tự động hóa, trái cây và rau tươi có thể tăng giá. Chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, cộng thêm khoảng một nửa trong số 850.000 nông dân tại Mỹ hiện cư trú bất hợp pháp đã góp phần tạo nên tình trạng này. Kết quả, từ năm 2014-2018, mức lương trung bình dành cho nông dân tại Mỹ tăng từ 11,29 USD/giờ lên 13,25 USD/giờ.

Robot triệu USD hái trái cây - Ảnh 2.

Ông Antonio Vengas, 48 tuổi, làm việc tại cùng trang trại với Harv, nói rằng con người biết cách thu hoạch để không làm hỏng trái cây hay biết quả nào nhỏ và giập nát để loại bỏ, còn robot thì không thể. Tuy nhiên, tự động hóa vẫn được xem là giải pháp lâu dài, theo Trưởng Bộ phận Nông nghiệp Trường W.P. Carey (Mỹ) Tim Richards.

Phạm Nghĩa