“Văn phòng Thủ tướng thông báo chiếc máy bay AN-74TK300 của không quân rơi xuống làng Nadee, huyện Paek, tỉnh Xiengkouang (Xiêng Khoảng) lúc 7 giờ ngày 17-5” - Thông Tấn Xã Lào (KPL) đưa tin.

Cũng theo KPL, “cơ quan chức năng đang giải cứu những người sống sót. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. Diễn biến vụ việc sẽ được thông báo sau”.

Chiếc máy bay vận tải quân sự chở các đại diện của chính phủ Lào rơi xuống Xiengkouang khi còn cách sân bay chỉ 1,5 km. Báo chí nhà nước Lào, trong đó có truyền hình Lào, thông báo đã tìm thấy thi thể của 5 người.

Tân Hoa Xã dẫn một số nguồn tin chính phủ cho biết người sống sót duy nhất được xác nhận là một y tá. Cô này và 2 người khác được kéo ra từ đống đổ nát nhưng 2 người đó mất vì chấn thương nặng. Một số phương tiện truyền thông cho biết có ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm 5 quan chức quân sự và chính phủ Lào.

 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm tại khu vực xảy ra tai nạn Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm tại khu vực xảy ra tai nạn

Ảnh: REUTERS

 

Theo thông tin từ báo chí Lào và nhật báo Thai Rath, trong số nạn nhân thiệt mạng có Thượng tướng Douangchay Phichith - Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Thongbanh Sengaphone - Bộ trưởng Bộ Công an Lào, ông Soukanh Mahalath - Bí thư Thành ủy kiêm Đô trưởng thủ đô Vientiane và vợ của ông Douangchay Phichith. Trang web Phuket Wan thông tin thêm Chủ tịch Quốc hội Pany Yathortou cũng thiệt mạng.

Một quan chức giấu tên của Lào tiết lộ có 14 người trên máy bay trong khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee đưa ra con số khoảng 20 người. Một nhân chứng nói với Reuters qua điện thoại rằng ông nghe nói có thể có 20 người trên máy bay và số người sống sót là 3. Ban đầu, Nhật báo Thai Rath dẫn các nguồn tin cho biết có 3 người sống sót, gồm một tiếp viên, một y tá và một quan chức Lào. Tuy nhiên, thông tin chưa được chính thức xác nhận. Thời tiết lúc xảy ra tai nạn khá tốt, một nhân chứng nói với Tân Hoa Xã.

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, máy bay rơi khi trên đường đưa các quan chức cao cấp của Lào đến Xiengkouang dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Sư đoàn 2 của Quân đội Nhân dân Lào. Sau vụ tai nạn, tất cả các kế hoạch sự kiện, bao gồm cả cuộc diễu binh, bị hủy bỏ.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy máy bay rơi trong rừng rậm, khói đen dày đặc bốc lên từ đống mảnh vỡ. Theo cảnh quay trên một đài truyền hình Thái Lan, các nạn nhân mặc quân phục còn lực lượng cứu hộ đang tích cực dập lửa và giải cứu người còn sống. Chưa có thông báo chính thức về số thương vong và danh tính các nạn nhân.

Đây là tai nạn máy bay thứ hai tại Lào trong vòng 1 năm qua. Hồi tháng 10-2013, chiếc máy bay ATR-72 của Hãng Hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) bị rơi trong điều kiện thời tiết xấu khi còn cách sân bay quốc tế Pakse khoảng 7-8 km, làm toàn bộ 49 người thiệt mạng. 

Huệ Bình