Một trong những chiếc máy bay vận tải quân sự được chế tạo từ thời Liên Xô cũ này bị rơi ở Syria hôm 7-3, giết chết 33 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả đều là thành viên của Các Lực lượng Vũ trang Nga.

Chiếc An-26 gặp nạn khi hạ cánh xuống sân bay Hymymim. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng điều tra sơ bộ cho thấy "máy bay gặp sự cố kỹ thuật và không có dấu hiệu bị bắn hạ".

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) sau đó mở cuộc điều tra hình sự để xác định có hành vi vi phạm quy định an toàn hoặc kiểm soát bay trước "vụ tai nạn" hay không.

Nga bảo vệ máy bay rơi ở Syria - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay Antonov An-26 của Nga. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, cựu Phó Chỉ huy Không lực Nga, tướng Nikolai Antoshkin, nhấn mạnh An-26 là một loại máy bay đáng tin cậy và thời gian hoạt động của nó có thể kéo dài thêm 5-10 năm nữa, tùy thuộc vào tình hình.

Hãng tin RIA Novosti hôm 7-3 cũng dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết mặc dù được sản xuất từ cách đây hơn 30 năm, An-26 vẫn là loại máy bay đáng tin cậy với thời gian phục vụ lâu dài.

Một trong những phi công bay thử nghiệm nổi tiếng nhất của Nga, Magomed Tolboyev, đồng tình rằng An-26 là "một chiếc máy bay tuyệt vời", "chưa bao giờ nhận thất bại".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lời chia buồn đối với gia đình những người bị giết trong vụ rơi máy bay sau khi nhận được thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Điện Kremlin tuyên bố hôm 7-3.

Nga bảo vệ máy bay rơi ở Syria - Ảnh 2.

Antonov An-26 được thiết kế và sản xuất vào những năm 1960. Ảnh: Sputnik

Thành viên Uỷ ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Sergey Zheleznyak cho rằng phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân sự cố, đồng thời đảm bảo điều tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.

Đây là chiếc máy bay quân sự thứ hai của Nga rơi ở Syria trong năm nay. Trước đó, ngày 3-2, chiếc máy bay tấn công mặt đất Su-25 trúng hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Phi công Roman Filipov, 34 tuổi, kịp thoát khỏi máy bay nhưng lại nhảy dù xuống khu vực do phiến quân kiểm soát. Có thông tin cho biết người này dùng lựu đạn để tự sát trong khi bị bao vây, sau đó được nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng Liên bang Nga".

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)