Một phiên bản trực thăng Sikorsky UH-60 của Mỹ được đưa lên chiếc máy bay vận tải C-5 ở Kandahar, Afghanistan năm 2011. Ảnh minh họa: Không lực Mỹ công bố

Một phiên bản trực thăng Sikorsky UH-60 của Mỹ được đưa lên chiếc máy bay vận tải C-5 ở Kandahar, Afghanistan năm 2011. Ảnh minh họa: Không lực Mỹ công bố

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo thông tin trên. Theo tuyên bố trên trang web của quân đội nước này, chiếc trực thăng trên thuộc loại Sikorsky, bị rơi khi đang trở về thị trấn Giresun sau chuyến thăm tới các tiền đồn quân sự trong khu vực này. Nguyên nhân chưa được xác định. Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim và một số phụ tá của ông nói rằng nhiều khả năng thời tiết xấu đã gây ra vụ rơi máy bay, chứ không phải nó bị phiến quân tấn công. Cuộc xung đột giữa lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân người Kurd tập trung ở khu vực đông nam nước này.

Theo truyền thông địa phương, trên chiếc trực thăng gặp nạn có một vị thiếu tướng, thực hiện chuyến thăm các quân nhân và gia đình của họ ở các tiền đồn quân sự để đánh dấu ngày lễ Eid al-Fitr – ngày kết thúc tháng thiêng Ramadan của người Hồi giáo.

“Không may là 7 người, trong đó có những người anh em của chúng tôi, vợ và con của họ đã mất mạng. 8 người khác bị thương đang lập tức được đưa tới các bệnh viện trong khu vực” – quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, song không tiết lộ danh tính những nạn nhân thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ và xe cứu thương được huy động tới hiện trường đang tập trung khá nhiều người dân. Những hình ảnh do CNN Turk phát đi từ hiện trường cho thấy dân địa phương đang giúp đỡ di chuyển những người bị thương và dùng xe của mình đưa họ tới những bệnh viện gần đó.

Theo Reuters, chiếc trực thăng gặp nạn vào khoảng 17 giờ 15, theo giờ địa phương ở gần làng Tohumluk – thuộc quận Alucra, tỉnh Giresun.

Ngoài vị thiếu tướng nói trên, trên trực thăng còn có 2 đại tá và một số sĩ quan khác, cùng 4 người vợ và 3 đứa trẻ, theo hãng tin tư nhân Dogan.

Hồi tháng 5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo một vụ rơi trực thăng quân sự và nguyên nhân có thể là nó bị phiến quân người Kurd bắn rơi bằng tên lửa đất đối không.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)