Nhân viên sở thú đã phải di chuyển khoảng 100 loài rắn độc và bò sát đến nơi an toàn khi ngọn lửa bùng phát tại tầng 2 khu động vật bò sát lúc 6 giờ  (giờ địa phương). Vụ cháy ước tính gây thiệt hại vật chất khoảng 100.000USD.
6 loài động vật bò sát gồm 1 con rồng Komodo quý hiếm đã chết ngộp tại vườn thú ở thành phố San Antonio. Ảnh: San Antonio Express News

 
Các nhân viên di chuyển một con rồng komodo đực đi nơi khác. Ảnh: San Antonio Express News

Phát ngôn viên của Sở Cứu Hỏa thành phố San Antonio Deborah Foster cho biết: “Việc chữa cháy tại sở thú là một thách thức lớn đối với các nhân viên cứu hỏa”. Lực lượng cứu hỏa đã phải cố gắng sử dụng lượng nước dập tắt đám cháy ở mức thấp nhất có thể để không làm các loài vật bị chết đuối.

Nhân viên sở thú cho hay con rồng cái Komodo dài 1,5m, một trong những “ngôi sao” thu hút khách tham quan vườn thú, đã chết ngạt vì hít quá nhiều khói.
Theo thông tin từ vườn thú Quốc gia ở Washington, rồng Komodo là loài thằn lằn ăn thịt lớn nhất thế giới. Nó có nguồn gốc từ một số đảo núi lửa ở Indonesia và có thể dài đến 3m. Một con rồng Komodo có giá lên đến 4.400 USD vào năm 2009 và được rao bán với giá khoảng 30.000 USD ở thị trường chợ đen. Đại diện vường thú cho biết họ đang lên kế hoạch tìm mua một con rồng Komodo khác nhưng vẫn chưa tiết lộ sẽ chi khoảng bao nhiêu cho lần mua này.
Rồng Komodo. Ảnh: San Antonio Express News

Phát ngôn viên của sở thú Debbie Rios - Vanskike nói: “Những hoạt động liên quan đến rồng Komodo sẽ bị hoãn vô thời hạn. Chúng tôi sẽ phải mất đến 6 hoặc 8 tháng để có thể khôi phục lại chúng”.
Xuân Mai (Theo San Antonio Express News)