Khoảng 10.000 binh sĩ Nga cùng hơn 250 loại vũ khí quân sự hạng nặng tham gia cuộc diễu binh đánh đấu 71 năm chiến thắng phát xít, kết thúc thế chiến II.

Bộ binh Nga tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Đội xe tăng T-90A. Ảnh: Sputnik

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên những nữ quân nhân Nga tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng. Tham gia diễu binh lần đầu tiên còn có các quân nhân từ lực lượng Không quân và Vũ trụ cùng Vệ binh Quốc gia Nga.

Đây là lần đầu tiên những nữ quân nhân Nga tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumph cũng bất ngờ xuất hiện trong lễ diễu binh năm nay, dù trước đó báo giới nước ngoài đồng loạt đưa tin hệ thống phòng không tiên tiến nhất hiện nay của quân đội Nga sẽ không “trình làng” trong sự kiện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, trực tiếp chỉ đạo lễ diễu binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, trực tiếp chỉ đạo lễ diễu binh. Ảnh: EPA

Ảnh: Sputnik

Phát biểu trong phiên khai mạc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tôn vinh những chiến thắng của quân đội Nga trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ông tuyên bố dành một phút tưởng niệm những chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc. Ảnh: Sputnik

Đồng thời, Tổng thống Nga cảnh báo về chủ nghĩa khủng bố mà cả thế giới đang phải đối mặt. "Nền văn minh hôm nay lại một lần nữa phải đối mặt với sự độc ác và bạo lực do khủng bố khủng bố gây ra và đã trở thành một mối đe dọa toàn cầu. Chúng ta phải đánh bại sự bạo tàn đps. Nga sẵn sàng hợp tác cùng với các quốc gia khác nhằm tạo ra một hệ thống an ninh quốc tế hiện đại" – ông Putin nhấn mạnh.

Màn trình diễn của của lực lượng không quân Nga năm nay gây ấn tượng mạnh với 71 máy bay các loại, trong đó có trực thăng vận tải Mi-26, các trực thăng Mi-8, Mi-28N, Ka-52, Mi-35, các chiến đấu cơ Su-24, Su-25, Su-27, Su-34, MiG-29, MiG-31, An-124-100, Il-78, Tu-22MZ, Tu-95, Tu-160 và Su-35…

Các chiến đấu cơ SU-34, SU-27 và máy bay đa nhiệm SU-35S bay qua một bức tượng ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: EPA

Màn trình diễn ấn tượng của không quân Nga. Ảnh: EPA

Ảnh: Sputnikình

Đặc biệt, máy bay vận tải quân sự mới Il-76MD-90A trang bị cho Không quân vũ trụ Nga lần đầu tiên “đại náo” lễ duyệt binh.

Cựu binh Nga thời thế chiến II. Ảnh: Sputnik

Nga đã cắt giảm khá lớn khoản ngân sách dành cho lễ duyệt binh do kinh tế đang khó khăn.

Theo số liệu được công bố, Nga chi khoảng 210 triệu rúp, tương đương 3,2 triệu USD, cho lễ duyệt binh năm nay. Đây là mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Con số này năm 2015 là 810 triệu rúp (hơn 12,3 triệu USD).

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)