ICC cho biết họ đã liên hệ với Saif al-Islam, con trai nhà lãnh đạo bị lật đổ Libya Muammar Gaddafi, và tìm cách bắt đưa anh này ra tòa vì những tội ác trong cuộc chiến ở Libya trong 8 tháng qua.
Saif al-Islam

Reuters dẫn lời Công tố viên Luis Moreno-Ocampo của ICC cho biết mọi liên lạc với Saif al-Islam đều thông qua trung gian và Saif al-Islam vẫn một mực khẳng định rằng anh vô tội cũng như muốn biết rõ điều gì sẽ xảy ra với mình.

“Có một số người liên lạc với anh ta rồi lại chuyển tải thông tin tới cho chúng tôi, nên hiện tại vẫn chưa có liên lạc trực tiếp nào, tất quả đều thông qua trung gian”, ông Moreno-Ocampo nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn sau khi tới Bắc Kinh, nơi ông đang tham dự một hội thảo luật.
NATO chấm dứt chiến dịch tại Libya ngày 31-10
 
Ngày 28-10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen tuyên bố NATO sẽ chấm dứt các hoạt động tại Libya từ ngày 31-10.

Theo lời ông Rasmussen, NATO sẽ kết thúc chiến dịch không quân tại Libya vào ngày 31-10, ngay sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ các khu vực cấm bay và kết thúc các hoạt động quân sự để bảo vệ dân thường.

Khi được hỏi về lời kêu gọi của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) về việc NATO mở rộng sứ mệnh ở Libya đến cuối năm 2011, ông Rasmussen cho hay NATO sẽ không đóng vai trò chính trong giai đoạn hậu chiến ở Libya.
 
Ông nói: “Nếu được yêu cầu, chúng tôi có thể giúp chính phủ Libya trong quá trình xây dựng dân chủ như xây dựng quốc phòng, cải cách khu vực an ninh nhưng tôi cho là nhiệm vụ sẽ không đi quá xa”.

Ông Anders Fogh Rasmussen nói thêm: “ Chiến dịch tại Libya thời gian vừa qua là một trong những thành công lớn nhất của NATO trong lịch sử”.

Liên quan đến Afghanistan, ông Rasmussen cho biết NATO sẽ tiếp tục giúp đỡ Kabul sau khi hoàn tất rút quân vào năm 2014 bằng cách hỗ trợ đào tạo lực lượng an ninh nước này.

Đ.Quyên - L.San (Theo Reuters)