Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ba Lan Jacek Sonta, quân đội sẽ quyết định có tham gia sâu hơn vào cuộc tìm kiếm hay không phụ thuộc vào kết quả xác định tại thực địa. Các động thái của chính quyền nước này những ngày qua cho thấy sự tiền hậu bất nhất một cách khó hiểu.

Bí ẩn bao trùm con tàu suốt hơn 70 năm qua tưởng như bắt đầu được soi rọi khi Bộ Văn hóa Ba Lan hôm 28-8 lần đầu tiên thừa nhận sự tồn tại của nó. Thậm chí, người đứng đầu bộ phận bảo tồn của Bộ Văn hóa Ba Lan Piotr Zuchowski còn khẳng định có bằng chứng xác nhận 99% sự tồn tại của con tàu này.

Con tàu “kho báu” của Đức quốc xã có thể đã bị chôn vùi trong một đường hầm dưới núi tương tự đường hầm trong hìnhẢnh: DAILY MAIL
Con tàu “kho báu” của Đức quốc xã có thể đã bị chôn vùi trong một đường hầm dưới núi tương tự đường hầm trong hìnhẢnh: DAILY MAIL

Tuy nhiên, trái ngược với sự tự tin đó, giới chức Ba Lan hôm 31-8 lại bất ngờ rút lời. Họ cải chính một cách xuề xòa rằng bằng chứng mới có được cũng không có nhiều căn cứ hơn so với những đồn thổi trong nhiều thập kỷ qua. Song, kiểu tuyên bố “tung hỏa mù” này cũng không ngăn được bước chân của những kẻ khát kho báu đang kéo tới Walbrzych ngày càng nhiều, bất chấp chính quyền cảnh báo có khả năng con tàu chứa thuốc nổ bên trong.

Vụ cháy bí ẩn xảy ra gần khu vực đường sắt tại Walbrzych hôm 31-8 lại càng làm tăng thêm sự hứng khởi cho những người săn kho báu. Họ tin đó là dấu hiệu cho thấy đích đến có vẻ gần hơn. Cuộc truy tìm dường như càng thêm sôi nổi sau khi 2 thợ săn kho báu - 1 người Đức và 1 người Ba Lan - hồi giữa tháng 8 tuyên bố đã tìm thấy con tàu bọc thép này dưới một đường hầm có thể đào để tiếp cận được. Họ muốn phần thưởng là 10% giá trị kho báu trên tàu.

Con tàu “kho báu” huyền thoại của Đức quốc xã được ví như quái vật hồ Loch Ness của người dân địa phương. Niềm tin vào sự tồn tại của nó xuất phát từ thực tế cuối Thế chiến thứ hai, giữa lúc Hồng quân Liên Xô thắng thế, Đức quốc xã đã phái một con tàu chất đầy hàng hóa từ Wroclaw tới Walbrzych. Con tàu được đưa vào một hệ thống đường hầm bí mật dưới dãy núi Sowa.

Theo lời một thợ mỏ người Đức - người khẳng định chứng kiến chuyến tàu bí mật này - cửa đường hầm đã bị phá hủy ngay sau khi con tàu đi qua. Cư dân địa phương truyền tai nhau rằng có tới 3 con tàu bọc thép biến mất dưới ngọn núi Sowa năm 1945. Khu vực này được cho là gần một tòa lâu đài ở Walbrzych, nơi có hàng loạt tuyến đường sắt ngầm cũng như các hầm ngầm được Đức quốc xã xây dựng hồi Thế chiến thứ hai.

Xung quanh chuyện bên trong con tàu chở gì cũng có không ít lời đồn. Phần lớn đều tin rằng nó chứa rất nhiều vàng chiếm được từ các tù nhân của Đức quốc xã. Cũng có những lời đồn thổi cho rằng bên trong con tàu có một căn phòng trang trí thủ công sắc sảo bằng hổ phách, vàng và trang sức quý vốn bị trộm từ Cung điện Catherine, gần TP St. Petersburg - Nga vào năm 1941. Căn phòng quý giá này là một món quà của vua Prussia dành tặng Peter Đại đế vào năm 1716.

Thu Hằng