Theo Reuters, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh hôm 30-7. Mở đầu cuộc họp, ông Hunt cho biết ông có mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc và từng đến đây khi 19 tuổi. Tuy nhiên, vị tân bộ trưởng ngoại giao Anh đã gặp phải sự cố khi đề cập tới vợ mình. "Vợ tôi là người Nhật" – ông Hunt nói.

Ngay sau khi phát hiện bị nhầm lẫn, ông Hunt lập tức đính chính: "Vợ tôi là người Trung Quốc. Thật là một sai lầm khủng khiếp. Vợ tôi là người Trung Quốc. Con tôi cũng là người Trung Quốc. Chúng tôi có ông bà là người Trung Quốc sống ở Tây An và mối quan hệ gia đình bền chặt ở Trung Quốc".

Ông Hunt kết hôn với bà Lucia Guo vào tháng 7-2009. Cặp đôi có 1 con trai và 2 con gái.

Sang Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh nói nhầm gốc gác của vợ - Ảnh 1.

Ông Hunt (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh hôm 30-7. Ảnh: Reuters

Ngoài sự cố nói trên, phần còn lại của cuộc gặp giữa ông Hunt và người đồng cấp Trung Quốc diễn ra suôn sẻ. Được biết ông Vương Nghị là cựu đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản và nói tiếng Nhật lưu loát.

Trong cuộc họp báo sau đó, ông Hunt cho biết Bắc Kinh đề nghị London tổ chức các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do thời kỳ hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Một số vấn đề khác được bàn tới, bao gồm sự hợp tác giữa Anh và Trung Quốc để giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, phát triển, an ninh và thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, theo văn phòng Bộ Ngoại giao Anh.

Sang Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh nói nhầm gốc gác của vợ - Ảnh 2.

Ông Hunt và vợ Lucia cùng 2 con. Ảnh: LFI

Đầu tháng này, ông Hunt nhậm chức bộ trưởng ngoại giao Anh sau khi người tiền nhiệm Boris Johnson từ chức liên quan đến quyết định Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản gặp trục trặc suốt nhiều năm. Dù được cải thiện đôi chút trong thời gian gần đây nhưng hai bên vẫn gặp nhiều bất đồng, chẳng hạn tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)