Cơ quan Phòng vệ Dân sự Ả Rập Saudi cho hay ít nhất 107 người đã thiệt mạng và 238 người bị thương. Tai nạn xảy ra chỉ chưa đầy 2 tuần trước khi cuộc hành hương thường niên bắt đầu vào ngày 21-9.

Kênh truyền hình Al Arabiya đưa tin cần cẩu rơi xuống phía Đông nhà thờ vì có bão lớn. Khu vực miền Tây Ả Rập Saudi có bão cát mạnh trong mấy ngày gần đây. Sau đó, hãng thống tấn Saudi (SPA) dẫn thông báo của Ahmed bin Mohammed al-Mansouri, người phát ngôn về các vấn đề đền thờ, cho hay tai nạn là do bão lớn mang theo gió mạnh và mưa to.

Chiếc cần cẩu rơi thủng trần Nhà thờ Lớn ở Mecca. Ảnh: EPA
Chiếc cần cẩu rơi thủng trần Nhà thờ Lớn ở Mecca. Ảnh: EPA
Ảnh: Saudi TV
Ảnh: Saudi TV
Ảnh: Saudi TV
Ảnh: Saudi TV

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những người hành hương đẫm máu trong khi chiếc cần cẩu phá thủng trần nhà thờ. Trong các hình ảnh này, có rất nhiều thi thể nằm trên sàn, máu chảy nhiều nơi và người bị thương được đưa đi.

Thống đốc khu vựcMecca, Hoàng tử Khalid al-Faisal, nhanh chóng thành lập một ủy ban điều tra tai nạn, đồng thời ra lệnh mọi cơ quan liên quan hỗ trợ người bị thương.

Mỗi năm vào mùa hành hương, có tới hàng triệu người Hồi giáo tìm về Mecca. Năm ngoái, Ả Rập Saudi hạn chế số người đến đây vì Nhà thờ Lớn trong giai đoạn thi công mở rộng. Năm 2006 từng xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng làm 350 người hành hương thiệt mạng. Từ sau thảm kịch này, chính quyền Ả Rập Saudi mở thêm nhiều địa điểm cầu nguyện và cải thiện hệ thống giao thông ở Mecca.

Cùng năm 2006 có một vụ sập nhà cao tầng ở Mecca làm 76 người chết. 2 năm trước đó, hơn 200 người thiệt mạng cũng vì giẫm đạp.

Ảnh: Saudi Civil Defense
Ảnh: Saudi Civil Defense
Hàng trăm tín đồ thương vong. Ảnh: Makkah And Madinah 24H Live
Hàng trăm tín đồ thương vong. Ảnh: Makkah And Madinah 24H Live

Là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới, Nhà thờ Lớn ở Mecca (còn gọi là Masjid al-Haram) bao quanh Kaaba, địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi. Tín đồ đạo này đều quay về hướng Kaaba khi cầu nguyện.

Nhà thờ Lớn được thi công mở rộng thêm 400.000 m2 để đủ sức chứa tới 2,2 triệu người. Công việc đã kéo dài 2 năm qua và dự kiến hoàn thành phần lớn trước mùa hành hương năm nay.

Dẫn đầu việc mở rộng Nhà thờ Lớn là tập đoàn xây dựng khổng lồ Saudi Binladin Group. Binladin là gia tộc thế lực, rất thân cận với hoàng gia Ả Rập Saudi nhiều thập kỷ qua. Vào những năm 1990, gia tộc này khai trừ Osama bin Laden, người từng là thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Nguồn: YouTube

Hải Ngọc (Theo Reuters, Guardian)