Ít nhất 19 người thiệt mạng và hơn 132 người bị thương trong vụ trật bánh xe lửa tại miền tây Ấn Độ hôm 4-5. Vụ tai nạn xảy ra tại quận Raigad, phía nam thủ phủ tài chính Mumbai. Đầu máy xe lửa kéo theo một số toa tàu trật khỏi đường ray, cảnh sát cho hay.

Đầu máy xe lửa kéo theo một số toa trật khỏi đường ray. Ảnh: Reuters

Đầu máy xe lửa kéo theo một số toa trật khỏi đường ray. Ảnh: Reuters

Con tàu xuất phát từ Diva, thuộc khu ngoại ô Mumbai, và đang trong hành trình tới Sawantwadi, gần khu nghỉ dưỡng bãi biển Goa sáng 4-5 thì gặp nạn. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được công bố.

Công ty đường sắt Konkan – thuộc sở hữu nhà nước, vận hành tuyến đường sắt nói trên trước đó thông báo con số thương vong thấp hơn, với 13 người thiệt mạng và 123 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cùng ngày đưa tin một cây cầu dựng trái phép ở làng Liangkengkou thuộc tỉnh Guangdong sập hôm 3-5 khiến 11 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ đã phải gấp rút giải cứu 26 người, phần lớn đều là công nhân xây dựng ra khỏi hiện trường vụ tai nạn.

Một nhân chứng cho biết 5 nạn nhân chết ngay tại chỗ, 8 người khác bị thương nặng và 6 người trong số đó đã trút hơi thở cuối cùng trong bệnh viện. Nhân chứng giấu tên này khẳng định một người đã thoát chết kỳ diệu ngay khi sập cầu.

Rescue workers at a bridge that collapsed during construction in Maoming, Guangdong province, 3 May 2014

Hiện trường vụ sập cầu. Ảnh: Reuters

Rescue workers carry an injured man after a bridge collapsed during construction in Maoming, Guangdong province, 3 May 2014

Được biết hội đồng làng Liangkengkou đã quyết định xây cây cầu này bất chấp việc không xin được giấy phép xây dựng. Chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu ngừng ngay việc xây dựng bất hợp pháp đó nhưng người dân trong làng vẫn lẳng lặng xây dựng trong cả 3 ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động từ 1-3/5.

Giới chức thành phố Maoming cho biết cảnh sát đã bắt giữ 3 người chịu trách nhiệm chính dự án cây cầu này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)