Sắp có cô dâu dưới 9 tuổi ở Iraq

Tin mới

09/04/2014 11:31

(NLĐO) - Các bé gái dưới 9 tuổi có thể được pháp luật Iraq cho phép kết hôn và những cô dâu nhí này có nghĩa vụ thỏa mãn nhu cầu tình dục của chồng.

Luật hiện tại của Iraq quy định tuổi kết hôn là 18 mà không cần bố mẹ đồng ý. Đối với những cô gái 15 tuổi, họ có thể kết hôn nếu được một người giám hộ đồng ý. Luật không có ngoại lệ đối với nhánh tôn giáo nào.

Không đặt ra giới hạn tuổi kết hôn thấp nhất song luật mới lại quy định tuổi ly hôn tối thiểu là 9. Cưỡng bức hôn nhân không bị coi là vi phạm pháp luật vì một điều khoản trong luật mới nói rằng phụ nữ phải chiều theo nhu cầu tình dục của chồng. Đàn ông được quyền bảo hộ phụ nữ và luật mới cũng có quy tắc điều chỉnh các mối quan hệ đa thê.

Girls study at an orphanage in Baghdad. A new law set to be introduced in Iraq could see girls as young as nine being married.
Luật hôn nhân mới sắp được áp dụng ở Iraq bị chỉ trích là bước lùi đối với quyền của phụ nữ. Ảnh: INDEPENDENT.IE

Các nhà phê bình nhấn mạnh luật hôn nhân mới sắp được áp dụng ở Iraq là bước lùi đối với quyền của phụ nữ. Ông Ayad Allawi, cựu Thủ tướng Iraq, hôm 8-4 cảnh báo việc thông qua luật mới sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng phụ nữ. “Nó cho phép các bé gái kết hôn từ lúc 9 tuổi, thậm chí nhỏ hơn. Nhiều điều bất công ẩn chứa trong đó, đe dọa đến cuộc sống những cô dâu nhí này” - ông Allawi nói.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ kêu gọi Chính phủ Iraq loại bỏ luật này vì nó tạo cơ sở cho một sự bất bình đẳng được pháp luật thừa nhận. Hanaa Edwar, người đứng đầu tổ chức Al-Amal hay còn gọi là ngôi nhà hy vọng, vận động chống lại luật mới vì xem nó như một trở ngại cho quyền của phụ nữ. Tuy nhiên, những người ủng hộ phản bác rằng luật mới chỉ điều chỉnh các tập quán đang tồn tại.

Giới chức Iraq cho biết số lượng người dưới 18 kết hôn tăng vọt kể từ khi ông Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003. Dự luật được liên minh cầm quyền thông qua nhằm tranh thủ sự ủng hộ của những người Hồi giáo Shia trong cuộc bầu cử vào ngày 30-4. Luật hôn nhân mới đưa ra những quy định gần giống ở Iran với chế độ thần quyền Hồi giáo có người Shia chiếm đa số.

 

H.Bình (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI